Thứ năm, 20/01/2022

Xóa tan nỗi ám ảnh máy tính bị lỗi màn hình xanh trên Windows 10 chỉ với 3 phút

05/01/2022

Với việc sử dụng máy tính Windows trong thời gian dài, chắc chắn bạn sẽ gặp phải lỗi màn hình xanh hay còn gọi là BSOD (viết tắt của Blue Screen of Death) nhiều lần.trên một máy tính có cài đặt yếu sẽ khá khó chịu và đây là cách khắc phục.

Lưu ý mã QR dừng màn hình xanh Windows của bạn

Nếu không biết lỗi cụ thể mà bạn gặp phải thì khó có thể nói đến lỗi màn hình xanh. Vì vậy, nơi tốt nhất để bắt đầu từ việc sửa chữa màn hình xanh là chú ý đến các vấn đề thực tế.

tai xuong 25

Trong Windows 10, BSOD chứa một biểu tượng cảm xúc buồn và một thông báo lỗi đơn giản. Bên dưới phần này, bạn sẽ thấy liên kết đến trang khắc phục sự cố màn hình xanh của Microsoft, mã QR và các trường mã dừng. Nếu cần, bạn có thể quét mã QR bằng máy ảnh của điện thoại để truy cập trang hỗ trợ của Microsoft.

Phần quan trọng nhất là chú ý đến các mã dừng được liệt kê trên trang, điều này sẽ giúp bạn thu hẹp phạm vi của vấn đề. Nếu bạn bỏ lỡ mã ban đầu, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi để lấy mã dừng trong Windows 10.

Xem lại các Thay đổi gần đây của máy tính

Nhiều lần, bạn sẽ bắt đầu thấy lỗi màn hình xanh sau khi thực hiện các thay đổi đối với hệ thống. Những thay đổi như vậy có thể đưa các yếu tố có vấn đề vào một môi trường ổn định khác. Xác định điều này có thể giúp giải quyết vấn đề của bạn.

tai xuong 26

Ví dụ: nếu bạn vừa cài đặt một máy in mới, hãy thử rút phích cắm khỏi máy tính và xem màn hình xanh có còn tồn tại hay không. Nếu gần đây bạn đã chạy Windows Update, hãy đi tới “Cài đặt”> “Cập nhật & Bảo mật”> “Windows Update” và nhấp vào “Xem Lịch sử Cập nhật”.

Trên trang tiếp theo của danh sách, nhấp vào Gỡ cài đặt bản cập nhật ở trên cùng và xóa bản cập nhật gần đây nhất để xem liệu nó có giải quyết được sự cố hay không. Điều này cũng đúng với phần mềm.

Nếu bạn bắt đầu nhận thấy màn hình xanh sau khi cài đặt một chương trình mới, hãy thử xóa ứng dụng đó để xem liệu nó có giải quyết được sự cố của bạn hay không

Kiểm tra các bản cập nhật Windows và trình điều khiển

Mặc dù các bản cập nhật không hợp lệ đôi khi có thể gây ra sự cố, nhưng đôi khi Microsoft và các công ty bên thứ ba phát hành bản cập nhật để giải quyết các sự cố đó. Đi tới “Cài đặt”> “Cập nhật & Bảo mật”> “Windows Update” và áp dụng tất cả các bản cập nhật đang chờ xử lý, đề phòng

tai xuong 27

Việc kiểm tra trình điều khiển của bạn cũng rất quan trọng vì chúng thường là nguồn gây ra màn hình xanh Windows 10. Nhấn Win + X (hoặc nhấp chuột phải vào nút “Start”) để mở menu người dùng nâng cao. Sau đó chọn Trình quản lý thiết bị để mở tiện ích

Tại đây, hãy kiểm tra biểu tượng tam giác màu vàng trên bất kỳ mục nhập nào, cho biết rằng có vấn đề với trình điều khiển. Bạn nên kiểm tra kỹ bất kỳ thiết bị nào mà thông báo này xuất hiện, vì bạn có thể cần phải cài đặt lại trình điều khiển hoặc xóa thiết bị.

Bạn có thể nhấp chuột phải vào một mục nhập và chọn Cập nhật Trình điều khiển để kiểm tra các bản cập nhật, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đáng tin cậy.

Thay vào đó, bạn nên truy cập trang web của nhà sản xuất và tải xuống trình điều khiển mới nhất từ ​​đó. Làm theo hướng dẫn của chúng tôi để cập nhật trình điều khiển Windows để được trợ giúp.

Chạy Khôi phục Hệ thống

Chức năng khôi phục hệ thống trong Windows cho phép bạn khôi phục hệ thống về trạng thái trước đó. Đây là một công cụ khắc phục sự cố thuận tiện vì nó dễ sử dụng và cho phép bạn xem sự cố có phải do phần mềm gây ra hay không.

tai xuong 28

Nhập khôi phục trong menu bắt đầu, sau đó mở khôi phục trong bảng điều khiển xuất hiện. Tại đây, nhấp vào “Mở Khôi phục Hệ thống” để khởi chạy công cụ. Sau khi nhấp vào “Tiếp theo” một lần, bạn sẽ thấy danh sách các điểm khôi phục mà bạn có thể quay trở lại. Nếu bạn muốn xem phần mềm nào sẽ thay đổi, vui lòng chọn một phần mềm và nhấn “Quét các chương trình bị ảnh hưởng”.

Chạy Khôi phục Hệ thống sẽ không ảnh hưởng đến các tệp của bạn, nhưng nó sẽ gỡ cài đặt tất cả các trình điều khiển hoặc phần mềm được cài đặt kể từ khi điểm khôi phục được tạo. Ngoài ra, nó sẽ cài đặt lại bất kỳ nội dung nào bạn đã xóa kể từ đó.

Xác nhận khôi phục hệ thống của bạn và sau đó bạn có thể bắt đầu quá trình. Quá trình này sẽ mất vài phút, sau đó bạn sẽ quay lại hệ thống của mình như lúc đó. Nếu màn hình xanh không xuất hiện sau đó, vấn đề của bạn có thể liên quan đến phần mềm.

Cài đặt lại Windows

Nếu tất cả các phương pháp khác không thành công, bạn cần phải cài đặt lại Windows trên máy tính của mình. Tại thời điểm này, bạn đã loại trừ các vấn đề về trình điều khiển, phần cứng, phần mềm độc hại và phần mềm, vì vậy hệ thống của bạn phải có một số vấn đề tiềm ẩn sâu hơn.

tai xuong 29

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang