Thứ tư, 22/09/2021

Vua phá lưới EURO 2020: Sẽ có một cuộc đua hay nhất từ trước đến nay

09/06/2021 08:23

17 lượt xem

Vì nhiều lý do, cuộc đua giành chức vua phá lưới năm nay có thể sẽ là cuộc đua hấp dẫn nhất trong lịch sử EURO. Vấn đề không chỉ là câu chuyện ai sẽ ghi bàn nhiều nhất. Mà cũng không dễ đoán, ai sẽ ghi bàn nhiều nhất.

Ngày xưa (suốt 5 giải đấu đầu tiên), VCK EURO chỉ gồm 4 đội. Danh hiệu Vua phá lưới thật là vô vị, bởi ai ghi được bao nhiêu bàn gần như chỉ là một sự ngẫu nhiên thuần túy. Các bộ óc bóng đá tuyệt vời trong hàng ngũ UEFA đủ sáng tạo và can đảm để (sau này) khai tử trận tranh hạng Ba ở đấu trường EURO. Sao họ lại không nhận ra rằng đáng lẽ đừng có Vua phá lưới 2 trận nhỉ? Ở kỳ EURO đầu tiên (1960), số Vua phá lưới nhiều hơn số đội dự giải (có 5 cầu thủ cùng ghi 2 bàn)!

Đến “thời kỳ 8 đội”, Michel Platini (Pháp) bỗng ghi đến 9 bàn tại EURO 1984. Từ đó, chẳng ai dám mơ về kỷ lục ghi bàn tại EURO nữa. Sau này, VCK EURO lại tăng đến 16, thậm chí là 24 đội như hiện nay. Nhưng việc ghi bàn trong kỷ nguyên hiện đại khó hơn thời xưa rất nhiều. Vua phá lưới thì EURO nào cũng có. Nhưng cuộc đua cứ nhàn nhạt thế nào. Tại EURO 2012, UEFA phải dùng đến “chỉ số phụ thứ hai” mới trao được “Chiếc Giày Vàng” cho Fernando Torres (Tây Ban Nha).

1623245027636126535

Cuộc đua Vua phá lưới EURO 2020 sẽ rất hấp dẫn.

Tại EURO 2016, Antoine Griezmann (Pháp) đoạt “Chiếc Giày Vàng” với 6 bàn. Hẳn nhiên là đáng chú ý, bởi đây là thành tích ghi bàn tốt thứ nhì trong lịch sử các VCK EURO – chỉ sau mỗi Platini. Và đấy không phải là chi tiết duy nhất “kích hoạt” tính hấp dẫn cho cuộc đua ghi bàn tại giải năm nay. Làm hơn được Griezmann tại EURO 2016 thì nghĩa là đã tiếp cận được kỳ tích của Platini ngày xưa rồi. Luận về chuyên môn, bất cứ cầu thủ nào ghi hơn 6 bàn trong con số tối đa 7 trận ở một VCK lớn đều đã là quá xuất sắc. Khi ấy, con số cuối cùng chỉ là vấn đề số liệu: 8 hay 10 đều là “có thể”!

1623245027840830978

Điều đáng lưu ý: bản thân Griezmann chỉ còn kém 3 bàn so với kỷ lục ghi bàn trên đấu trường EURO (bất kể ở bao nhiêu VCK). Cristiano Ronaldo (Bồ Đào Nha) thì đã bắt kịp kỷ lục này. Vậy nên, Ronaldo và Griezmann đều sẽ cố ghi bàn để một mình độc chiếm kỷ lục. Đây không phải là cuộc đua giành “Chiếc Giày Vàng” EURO 2020, nhưng nó có liên quan. Cuộc đua ghi bàn tại EURO này do vậy sẽ càng hay hơn.

Hiện thời, Harry Kane (Anh) là ứng cử viên số 1 trong cuộc đua giành “Chiếc Giày Vàng”. Romelu Lukaku (Bỉ) và Kylian Mbappe (Pháp) là hai ứng viên sáng giá tiếp theo. Nhưng đấy là vì rất nhiều chi tiết gây ảnh hưởng đến khả năng ghi bàn của họ. Chứ nếu chỉ nói khả năng ghi bàn riêng rẽ, còn ai nổi tiếng hơn Robert Lewandowski (Ba Lan) – với 41 bàn thắng trong mùa vừa qua tại giải Bundesliga! Cũng đừng quên Ronaldo là cầu thủ châu Âu ghi bàn cho ĐTQG nhiều nhất trong toàn bộ lịch sử bóng đá! Một cuộc đua ghi bàn mà có Ronaldo và Lewandowski tham gia thì đã là câu chuyện quá hấp dẫn rồi. Chính Lewandowski cũng có mục tiêu riêng ở trận địa này (anh có thể trở thành cầu thủ ghi bàn nhiều nhất cho đội tuyển Ba Lan trên đấu trường EURO – kỷ lục này hiện đang thuộc về Jakub Blaszczykowski).

Kane phải cố ghi bàn để củng cố giá trị cá nhân trong hoàn cảnh anh đang muốn gia nhập một đội bóng lớn. Mbappe thì luôn tiến bộ đều đặn kể từ khi gây được tiếng vang trong bóng đá đỉnh cao. Lukaku lột xác hoàn toàn sau khi thoát khỏi M.U, dự giải trong tư cách người hùng vô địch Serie A. Ciro Immobile cũng như cả đội Italia nói chung lại là “ẩn số thú vị”. Karim Benzema (Pháp) hoặc Thomas Mueller (Đức) thì buộc HLV phải gọi họ trở lại đội tuyển sau khi đã bỏ nhiều năm. Như đã nêu, lại còn những vinh quang riêng rẽ để Ronaldo, Lewandowski, Griezmann cố gắng chắt chiu từng bàn thắng một. Hấp dẫn thì quá rõ rồi. Nhưng không dễ đoán rút cuộc ai sẽ ghi bàn nhiều nhất tại VCK EURO kỳ này.

1. Đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử, UEFA áp dụng VAR tại VCK EURO. Trên nguyên tắc, áp dụng VAR thì chắc chắn là số tình huống phạt đền sẽ tăng lên. Số bàn thắng của vua phá lưới cũng có thể tăng lên một cách tương ứng.

Có hai chỉ số phụ để so “giày vàng”

Giải thưởng chính thức cho cầu thủ ghi bàn nhiều nhất tại VCK EURO là “Chiếc Giày Vàng” (đi kèm tên nhà tài trợ Adidas), chỉ được trao cho một cầu thủ. Trong trường hợp có nhiều cầu thủ ghi bàn bằng nhau thì chỉ số phụ trước tiên được xét đến là số đường chuyền thành bàn. Nếu vẫn bằng nhau thì chỉ số phụ tiếp theo là số phút thi đấu (ai ra sân ít nhất thì thắng). Các chỉ số phụ này cũng được áp dụng cho “Chiếc Giày Bạc” hoặc “Chiếc giày Đồng”.

Theo Kinh Thi/Bongdaplus

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

https://baomoi.com/vua-pha-luoi-euro-2020-se-co-mot-cuoc-dua-hay-nhat-xua-nay/c/39127607.epi

Đọc thêm

lên đầu trang