Thứ tư, 19/01/2022

Việt Nam bất ngờ ‘soán ngôi’ Trung Quốc, Báo Trung Quốc than trời: Việt Nam đã thay thế Trung Quốc

07/01/2022

Tình hình thế giới hôm nay ngày 07.01.2022 có những tin nổi bật như sau.

Ý tưởng bảo hiểm rụng tóc của ứng viên tổng thống Hàn Quốc gây bão

Lee Jae-myung – Ứng viên tổng thống Hàn Quốc trước đây đã gặp rắc rối vì bị đào lại bê bối vợ con, ông nói rằng ở Hàn Quốc gần 10 triệu người hói đầu và rụng tóc, nhưng nhiều người phải đặc mua thuốc từ những nước khác hoặc dùng thuốc điều trị và chi phí điều trị cao ngất ngưỡng.

1641520997583724665

Đề xuất của ông gây bão dư luận. Một video dài mô tả rằng ừng viên này là người quảng cáo cho thuốc chữa hói đầu được lan truyền khắp các trang mạng xã hội.

Lần thứ hai Triều Tiên thừa nhận thử nghiệm tên lửa siêu thanh – Thông điệp là gì?

Ngày 6/1, Triều Tiên tuyên bố rằng họ đã thử phóng tên lửa siêu thanh vào ngày 5/1. Đây được coi là vụ thử vũ khí lớn đầu tiên của Triều Tiên trong năm 2022, và cũng là vụ thử thứ hai của Bình Nhưỡng sau vụ thử vũ khí siêu thanh đầu tiên vào tháng 9/2021.

Theo CNN, nếu nhận xét của Triều Tiên trên các phương tiện truyền thông là đúng, nước này có thể triển khai vũ khí siêu thanh vào một thời điểm nào đó, điều này sẽ có tác động lớn đến tình hình an ninh ở châu Á.

Sau các vụ thử vũ khí siêu thanh đầu tiên và thứ hai của Triều Tiên vào năm 2021, các nhà phân tích đã trở nên thận trọng hơn.

1641520997676143933

Cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ Drew Thompson cho biết: ‘Một tên lửa siêu thanh có thể đánh bại các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến, kết hợp với đầu đạn hạt nhân, sẽ thay đổi luật chơi’. Sau khi Triều Tiên tuyên bố rằng họ đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh vào năm 2021.

Sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử vũ khí siêu thanh lần thứ hai, Cheong Seong-chang -Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Triều Tiên tại Viện Sejong, Hàn Quốc, nói rằng cần thêm thời gian và cải tiến trước khi vũ khí siêu thanh có thể được triển khai ở Bình Nhưỡng.

Cheong Seong-chang cho biết: “Triều Tiên sẽ cần ít nhất hai hoặc ba vụ phóng thử nữa trong tương lai để hoàn thiện tên lửa siêu thanh”.

Đài Loan lập quỹ 200 triệu đô la Mỹ để đền bù cho Lithuania bị Bắc Kinh tấn công

Đồng thời, Văn phòng Thủ tướng Litva cho biết Chính phủ Litva đã chỉ thị cho các công ty đường sắt quốc doanh không ký hợp đồng với các nhà xây dựng cầu Tây Ban Nha do Trung Quốc tài trợ vì “lợi ích quốc gia”.

Khi Lithuania quyết định cho phép thành lập văn phòng đại diện tại Vilnius dưới tên Đài Loan, Lithuania đã phải chịu áp lực kinh tế và ngoại giao to lớn từ Trung Quốc.

Trung Quốc triệu hồi đại sứ của họ tại Litva và hạ cấp quan hệ ngoại giao, đồng thời cũng gây sức ép lên những công ty chế tạo linh kiện ô tô Continental của Đức nhằm để họ ngừng sử dụng linh kiện sản xuất tại Lithuania. Hàng hoá của Lithuania vào Trung Quốc cũng bị chặn.

Giới truyền thông Trung Quốc lo lắng vì Việt Nam “soán ngôi” Trung Quốc ở hạng mục đầu tiên: giày Nike được sản xuất nhiều nhất.

Theo báo cáo tài chính của Nike (Mỹ), năm 2021, số lượng giày thể thao sản xuất tại Việt Nam sẽ chiếm 51%, trong khi năng suất tại Trung Quốc giảm xuống còn 21%.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 5/1/2022, cả báo chí Trung Quốc và Đài Loan đều đưa tin Việt Nam đã thay thế Trung Quốc trở thành nhà sản xuất chính của giày thể thao Nike.

Tờ De Nhat Tai Kinh (CBN) của Trung Quốc đã đăng một bài báo với tiêu đề “Ai đang làm ra giày Nike: Việt Nam thay thế Trung Quốc trong 10 năm”.

1641520998538233239

Nếu người tiêu dùng Trung Quốc chọn một đôi giày thể thao trong cửa hàng Nike, sản phẩm đó có thể được sản xuất tại Việt Nam.

Trước năm 2010, Trung Quốc là nước sản xuất các sản phẩm giày dép của Nike lớn nhất. Tuy nhiên, ngày nay, hơn một nửa số giày của Nike được sản xuất tại Việt Nam.

Tương tự, Trung Quốc hiện không còn là quốc gia sản xuất chính của Adidas.

Thế lực nào đã khiến Nike và Adidas từ ‘Made in China’ thành ‘Made in Vietnam’? Trung Quốc đã đánh mất gì trong sự xê dịch to lớn của ngành sản xuất này?”, Yicai viết.

Tôi là Minh Anh, tôi đang tham gia cộng tác tại Bongdahub. Tôi mong muốn theo đuổi sự nghiệp của một nhà phân tích, bình luận tình hình chính trị, quân sự thế giới. Ngoài ra, tôi có niềm đam mê to lớn đối với khám phá khoa học, tôi có thể ngồi hàng giờ để nói cho bạn nghe về những chủ đề liên quan đến 'Con người, vũ trụ và sự sống ngoài Trái Đất.'

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang