Thứ tư, 08/12/2021

VAR là gì? VAR có mang lại công bằng cho bóng đá?

24/07/2021

VAR là gì? Một thắc mắc phổ biến của khá nhiều người mới xem bóng đá. Tuy nhiên, với tín đồ lâu năm của môn thể thao này, đó là “cảm xúc”. Và hôm nay, BongdaHub và độc giả sẽ cùng nói về công nghệ video hỗ trợ trọng tài – VAR.

Độc giả của BongdaHub thừa hiểu, bóng đá có quá nhiều điều cần giải quyết, một trong số đó chính là sự công bằng. Giải pháp cụ thể được đưa ra: VAR – Công nghệ video hỗ trợ trọng tài. Vậy VAR là gì? Tại sao công nghệ này có thể giải quyết được vấn đề đúng sai?

VAR là gì

VAR là gì?

Thực tế trong những năm gần đây, VAR đã giúp trọng tài đưa ra nhiều quyết định chính xác và phần nào đó có tính thuyết phục. Thế nhưng, FIFA vẫn vận hành sao cho các trọng tài là người “phán quyết” cuối cùng, và VAR chỉ là thiết bị tham khảo.

VAR là gì? VAR hoạt động như thế nào?

Như chúng tôi đã nói, VAR là một công cụ hỗ trợ trọng tài đưa ra những quyết định chính xác nhất. Cụ thể, Video assistant referee (viết tắt: VAR) là một “trợ lý trọng tài” xem xét các tình huống nhạy cảm thông qua video. Nhờ đó, giúp trọng tài chính có cái nhìn chuẩn xác hơn.

Sẽ có một tổ trọng tài VAR làm việc trong một căn phòng ở SVĐ diễn ra trận đấu. Nhiệm vụ của họ là theo dõi diễn biến trên sân, giữ liên lạc với trọng tài chính với hệ thống bộ đàm, và đưa ra góp ý ở những tình huống nhạy cảm.

Var nghĩa là gì

Phòng VAR

Những tình huống có thể cần VAR can thiệp:

  • Các bàn thắng có hợp lệ hay không (đã việt vị, hoặc đã phạm lỗi trước khi đưa bóng vào lưới).
  • Xem xét thổi phạt đền.
  • Xem lại các quyết định rút thẻ đỏ trực tiếp của trọng tài chính (thẻ vàng không áp dụng).
  • Nhầm lẫn cầu thủ trong việc rút thẻ đỏ hoặc thẻ vàng hoặc trong các tình huống khác.

Khi diễn biến trận đấu xuất hiện một trong những tình huống trên, tổ VAR sẽ xem lại video và đưa ra nhận định, góp ý với trọng tài chính. Hai bên sẽ thảo luận thông qua bộ đàm, lúc này trọng tài chính có thể ra phán quyết cuối cùng.

Var là gì trong bóng đá

Trọng tài đang xem lại tình huống

Tuy nhiên, “vị vua áo đen” hoàn toàn có thể đích thân xem lại tình huống với một màn hình bên ngoài đường pitch. Sau khi check kỹ lưỡng, trọng tài chính sẽ ra hiệu đã tham khảo VAR và thông báo kết quả.

Liệu VAR có mạng sự công bằng?

Rõ ràng, VAR sinh ra để mang lại sự công bằng cho các đội bóng. VAR sẽ giúp trọng tài có cái nhìn chuẩn chỉ hơn ở những pha bóng không thể xác định bằng mắt thường. Ngoài ra, tình huống sẽ được trình chiếu trên sóng truyền hình, đảm bảo tính thuyết phục của trọng tài.

VAR là gì

Một tình huống hy hữu thoát được VAR

Thế nhưng, cảm xúc lẫn lộn là điều mà chúng ta thường xuyên thấy trong thời gian vừa qua. NHM phải nín thở sau những pha ghi bàn nhạy cảm, hay sau những pha vào bóng nguy hiểm. Và niềm vui vỡ oà hoặc buồn bã tột độ khi phán quyết được đưa ra.

Thực tế, quyết định cuối vẫn dựa trên nhận định của trọng tài chính. Mà nhận định của con người thì vẫn không tài nào thỏa mãn tất cả, nhiều quyết định vẫn để lại vô số tranh cãi mặc dù VAR cũng đã vào cuộc. Dù sao đi nữa, VAR được tạo ra để mang lại công bằng.

Đến bây giờ, BongdaHub cũng như độc giả đã ít quan tâm đến “VAR là gì?“, và có xu hướng trông đợi vào sự công tâm từ VAR. Chúng ta đa số sẽ chấp nhận phán quyết khi có VAR can thiệp, trông chờ VAR mỗi khi kết thúc, yên tâm mỗi khi một pha bóng nhạy cảm xảy ra…

Chuyên gia tin tức, ông trùm chuyển nhượng, ông hoàng phân tích, bậc thầy chiến thuật... tại BongdaHub.net

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang