Thứ hai, 20/09/2021

V.League có nên nhượng bộ đề xuất của thầy Park?

06/01/2021 07:55

12 lượt xem

Việc áp dụng quy định ưu tiên tiền đạo U21 thi đấu tại V.League như mong muốn của thầy Park là không dễ.

“Năm ngoái, V.League có 47 cầu thủ ngoại và 70% số họ đá tiền đạo. Với ngần ấy, tìm đâu ra tiền đạo trong nước, đặc biệt là cầu thủ trẻ? Tôi nghĩ VFF và VPF nên xây dựng cơ chế, đặt chỉ tiêu để mỗi cầu thủ U21 được vào sân thi đấu”.

1609937743654939661

Đó không phải lần đầu tiên trong thời gian qua, HLV Park “ra điều kiện” với VFF và VPF xoay quanh câu chuyện thiếu tiền đạo và cơ hội cho cầu thủ trẻ.

Tuy nhiên, đó chưa từng là câu chuyện dễ xử lý của bóng đá Việt Nam.

Cơ sở thực tế ở V.League

Để cầu thủ trẻ có thêm cơ hội và tuyển Việt Nam có nhiều tiền đạo hơn, ông Park tin việc ưu tiên cầu thủ U21 tại V.League là điều cần thiết. Tuy nhiên, điều đó có thật sự khả thi?

Kiến nghị của ông Park ngay lập tức mâu thuẫn với quyền lợi của các CLB. Giống như tuyển Việt Nam, các CLB cũng cần thành tích. Do V.League duy trì 3 suất ngoại binh, mỗi đội bóng phải ưu tiên nhân sự vào các vị trí quan trọng nhất, có khả năng tác động tới tỷ số nhiều nhất. Đó là trung vệ, tiền vệ giữa và đặc biệt là tiền đạo. Buộc các CLB sử dụng tiền đạo nội hoặc sử dụng cầu thủ trẻ đều sẽ khiến thành tích của từng đội đi xuống.

Không có thành tích, các đội bóng không duy trì được nguồn tài trợ, không kéo được CĐV tới sân. Đấy là lý do 70 tới 80% CLB V.League đều sử dụng tiền đạo ngoại ở vị trí đá cắm. Ông Park hay tuyển Việt Nam cần trẻ hóa, tiền đạo mới. Tuy nhiên, tuyển Việt Nam không thể phục vụ các CLB, mỗi đội bóng phải phục vụ chính mình. Đề xuất của ông Park hợp lý cho đội tuyển nhưng bất lợi cho các đội bóng. Đấy là lý do ông thầy Hàn Quốc nhận lại phản ứng mạnh mẽ từ nhiều HLV V.League.

1609937743111376902

Ông Park nhiều lần tuyên bố V.League cần tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ. Ảnh: Minh Chiến.

Ngay cả khi quy định ưu tiên cầu thủ trẻ được áp dụng, khả năng thành công của nó trên thực tế không hề cao.

Bóng đá Trung Quốc từng có thời gian dài áp dụng những điều luật tương tự, quy định số cầu thủ trẻ tối thiểu ra sân trong từng trận đấu. Hậu quả xuất hiện khi các CLB cố tình lách luật, chỉ dành vài phút cuối trận cho các cầu thủ trẻ vào sân.

Thất bại của luật này ở Trung Quốc là bằng chứng cho thấy những can thiệp thô bạo, không tương xứng với sự phát triển tự nhiên về chuyên môn khó có thể thành công. Buộc cầu thủ trẻ thi đấu ở những sân chơi quá tầm khiến họ bị thui chột, đồng thời làm ảnh hưởng tới chất lượng trận đấu. Trong dài hạn, điều đó khiến giải đấu kém hấp dẫn, khó thu hút ngoại binh giỏi và kéo người hâm mộ tới sân.

Vấn đề của ông Park cũng là câu chuyện chung của thế giới bóng đá. Những giải vô địch quốc gia Anh, Italy cũng gặp vấn đề tương tự. Cho tới lúc này, vẫn tồn tại hai luồng quan điểm về sử dụng ngoại binh trên thế giới. Quan điểm thứ nhất muốn hạn chế dần ngoại binh như ở Trung Quốc, tạo thêm cơ hội cho cầu thủ trẻ và bản địa. Quan điểm thứ hai muốn kéo càng nhiều ngoại binh giỏi càng tốt, nhờ ngoại binh để nâng tầm giải đấu, qua đó tạo môi trường cạnh tranh khốc liệt nhằm nâng cao chất lượng cầu thủ bản địa.

Không thể kết luận cách làm nào là đúng, sai, nhưng ngay tại Đông Nam Á, một nền bóng đá gần gũi với Việt Nam là Thái Lan đã mở thêm số lượng cho cầu thủ ngoại, đồng thời quyết tâm thu hút các tài năng từ khắp ASEAN.

1609937744995182596

Chính nhờ được đối đầu các ngoại binh, hậu vệ Việt Nam mới có cơ hội trưởng thành nhanh hơn. Ảnh: Minh Chiến.

Có ngoại binh, cầu thủ nội mới tiến bộ

Nhiều chuyên gia tin Italy sản sinh nhiều cầu thủ phòng ngự xuất sắc vì họ phải thi đấu trong môi trường quá khốc liệt. Bởi có Ronaldo de Lima, Marco van Basten, Gabriel Batistuta… nên mới có Paolo Maldini, Alessandro Nesta, Fabio Cannavaro…

Tương tự vậy, vì có nhiều tiền đạo ngoại chất lượng, nên hậu vệ Việt Nam mới phải nâng dần trình độ. Các tiền đạo ngoại hạn chế cơ hội của tiền đạo Việt, nhưng họ giúp những cầu thủ phòng ngự Việt Nam tiến bộ, tiếp cận trình độ cao ngay trên sân nhà.

Nếu V.League lắng nghe những đề xuất của thầy Park, những tiến bộ ấy có mất đi không? Nếu chất lượng hậu vệ Việt Nam giảm xuống, ông Park có một lần nữa lên tiếng cho các trung vệ trẻ người Việt?

Hạn chế ngoại binh, áp đặt ưu tiên cầu thủ trẻ ở V.League có vẻ không phải giải pháp thích hợp để phát triển cầu thủ Việt. Bình luận của ông Park làm nhiều người có cảm giác VFF hay VPF không làm gì cả. Sự thật là họ đã làm rất nhiều.

Ngược về thời điểm 2008, V.League từng chứng kiến những đội bóng 7 “Tây” như Bình Dương với 3 cầu thủ ngoại và 4 cái tên nhập tịch, Việt kiều. Ngày này, điều đó đã thay đổi. Mỗi CLB V.League hiện được đăng ký 3 ngoại binh kèm thêm một cầu thủ nhập tịch. So với các nước trong khu vực, bóng đá Việt Nam trao nhiều cơ hội cho cầu thủ nội nhất. Thai League cho phép mỗi đội đăng ký 9 ngoại binh trong đấy có 3 cầu thủ gốc Á. J.League cho phép mỗi đội đăng ký 10 ngoại binh, được sử dụng 5 người trong cùng một thời điểm.

Chúng tôi nhận ra để tạo điều kiện cho cầu thủ trẻ, điều cốt lõi là tăng số lượng trận bóng ở các giải trẻ.

Tổng giám đốc VPF Nguyễn Minh Ngọc

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

https://baomoi.com/v-league-co-nen-nhuong-bo-de-xuat-cua-thay-park/c/37565060.epi

Đọc thêm

lên đầu trang