Thứ hai, 24/01/2022

Trung Quốc ‘nhòm ngó’ địa điểm cho căn cứ quân sự, chuyên gia chỉ rõ điểm chung 

02/01/2022

Trung Quốc “chỉ’ địa điểm đặt căn cứ quân sự, các chuyên gia có một điểm chung là nợ nần chồng chất.

Nhòm ngó địa điểm cho căn cứ quân sự

Trung Quốc đang có kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự ở Guinea Xích đạo và tiến tới xây dựng cơ sở quân sự nước ngoài thứ 2 ở châu Phi và đầu tiên ở Đại Tây Dương.

Các chuyên gia nhận định một cách thận trọng để đảm bảo quốc gia được chọn có sự ổn định chính trị để loại trừ khả năng Trung Quốc phải từ chức nếu bộ máy thay đổi.

Căn cứ đầu tiên của Trung Quốc ở châu Phi hiện là ở Djibouti.

“Không có gì phải bàn cãi khi Trung Quốc có nhiều lựa chọn khi nói đến vị trí của mình.”

Paul Nantulya, một chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược ở Châu Phi, cho biết: “Rõ ràng là Trung Quốc sẽ không bắt đầu đàm phán với các nước Châu Phi vì những nhạy cảm và tranh cãi liên quan”, ông nói.

Paul nói: “Nhưng khi chúng ta xem xét một số đặc điểm nhất định, có những yếu tố nhất định mà chính phủ Trung Quốc cần phải xem xét. Đầu tiên, Trung Quốc sẽ tìm kiếm quốc gia có mức độ quan hệ chiến lược cao. Trong năm cấp độ hợp tác hiện nay, hợp tác chiến lược là “cao nhất.

Chúng bao gồm các quốc gia Ethiopia, Guinea, Kenya, Mozambique, Namibia, Tanzania và Zimbabwe. Tuy nhiên, những tình hình chính trị bất ổn như ở Zimbabwe sẽ khiến quyết định này trở nên khó khăn đối với đất nước, ông Paul nói. Quan hệ song phương đang diễn ra tốt đẹp và bất kỳ dấu hiệu bất ổn nào sẽ khiến Trung Quốc phải suy nghĩ kỹ về điều đó ”.

Ông Paul nói thêm, Bắc Kinh cũng ưu tiên các nước thuộc Liên minh châu Phi có ảnh hưởng và nếu cần, nên huy động sự hỗ trợ cần thiết giữa các nước cho căn cứ của Trung Quốc.

Nợ Trung Quốc cao?

Tuần này, tờ Wall Street Journal đăng một bài báo cho biết Bắc Kinh có kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự để tiếp nhiên liệu và sửa chữa tàu ở Guinea Xích Đạo.

Các cơ quan tình báo Mỹ đã theo dõi bước tiến của Trung Quốc kể từ năm 2019 để đạt được thỏa thuận về việc đóng quân tại đây, tờ báo cho biết.

1641097967363498337

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa gửi thông điệp tới các nguyên thủ quốc gia và chính phủ. Tại Equatorial Guinea, “bất kỳ động thái nào ảnh hưởng đến Trung Quốc và các hoạt động của nước này ở đó đều làm dấy lên lo ngại về an ninh quốc gia của Hoa Kỳ”, thư ký báo chí Lầu Năm Góc cho biết nói với các phóng viên.

Kirby nói thêm rằng Bắc Kinh “tiếp tục tìm cách buộc nhiều nước châu Phi sử dụng ảnh hưởng kinh tế hoặc đe dọa để đạt được các mục tiêu an ninh quốc gia”.

Michael Tanchum, một chuyên gia tại Hội đồng châu Âu về quan hệ quốc tế, viết rằng Guinea Xích đạo không phải là quốc gia châu Phi duy nhất mắc nợ Trung Quốc, điều này làm dấy lên khả năng có những căn cứ quân sự khác của quốc gia này ở các quốc gia châu Phi tại Bờ biển Đại Tây Dương.

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất của châu Phi vì Zambia, quốc gia châu Phi đầu tiên vỡ nợ quốc gia trong đại dịch COVID-19 vào năm 2020, nợ Trung Quốc 6,6 tỷ USD. Một thống kê khác từ sáng kiến ​​nghiên cứu, theo nghiên cứu của Trung Quốc Châu Phi (CARI), 77% nợ của Djibouti đến từ Trung Quốc, và khoản nợ của Congo đối với Trung Quốc ước tính khoảng 7 tỷ USD.

“Việc thiết lập các căn cứ này trong ngắn hạn là tùy thuộc vào Trung Quốc, nhưng những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy các cơ sở an ninh ở châu Phi sẽ dẫn đến sự hiện diện của nước này ở đó trong dài hạn.”

Ông nói: “Trong tình hình này, châu Phi trở thành cơ sở để Bắc Kinh gia tăng ảnh hưởng ở Bắc Mỹ và châu Âu.

Căn cứ quân sự đầu tiên của Trung Quốc được thành lập ở Djibouti vào năm 2017. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết: “Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang mở rộng khả năng xây dựng mạng lưới quân sự toàn cầu.

Trong khi đó, Global Times của Trung Quốc dẫn lời các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng báo cáo của Wall Street Journal về căn cứ của nước này ở Guinea Xích đạo là “sai lầm và đây là động thái mới nhất của Hoa Kỳ nhằm thổi phồng mối đe dọa từ Trung Quốc.

Đầu năm 2021, Luật Quốc phòng Trung Quốc bổ sung nội dung “Bảo vệ lợi ích của Trung Quốc ở nước ngoài”.

Tôi là Minh Anh, tôi đang tham gia cộng tác tại Bongdahub. Tôi mong muốn theo đuổi sự nghiệp của một nhà phân tích, bình luận tình hình chính trị, quân sự thế giới. Ngoài ra, tôi có niềm đam mê to lớn đối với khám phá khoa học, tôi có thể ngồi hàng giờ để nói cho bạn nghe về những chủ đề liên quan đến 'Con người, vũ trụ và sự sống ngoài Trái Đất.'

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang