Thứ sáu, 28/01/2022

Tổng thống Kazakhstan khiến giới ngoại giao Trung Quốc ‘tròn xoe mắt’ với bức thư tay ‘kỳ lạ’

08/01/2022

Tổng thống Kazakhstan Tokayev là người rất rõ về Trung Quốc hiếm hoi trong số các nhà lãnh đạo thế giới. Anh có nhiều “điểm hẹn” với Trung Quốc.

Ngày 5/1, Kassym-Jomart Tokayev – Tổng thống của nước này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong một bài phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước trước các cuộc biểu tình bạo loạn lớn nhất trong một thập kỷ qua của Kazakhstan: ”Tôi sẽ không rời thủ đô, tôi sẽ ở lại đây, ngay cả với những lời đe dọa chết chóc”.

1641607855501525461

Theo 163.com của Trung Quốc, Tổng thống Kazakhstan Tokayev là người nắm rõ Trung Quốc trong lòng bàn tay hiếm hoi trong số các nhà lãnh đạo thế giới và là thủ lĩnh của phe ”thân Trung Quốc” lớn nhất ở các nước Trung Á. Ông có nhiều “điểm hẹn” với Trung Quốc.

Thứ nhất, Tổng thống Tokayev thông thạo đọc và viết tiếng Trung Quốc.

Thứ hai, Tổng thống Tokayev là nhà lãnh đạo duy nhất trong số các nhà lãnh đạo thế giới từng học tập tại Trung Quốc, đặc biệt là người Trung Quốc.

Thứ ba, bản thân Chủ tịch Tokayev đã làm việc tại Trung Quốc gần chục năm.

Theo 163.com, khi ông Tokayev nhậm chức Tổng thống Kazakhstan, phía Trung Quốc đã đánh giá rất cao: ”Tổng thống Tokayev là một người bạn lâu đời của nhân dân Trung Quốc”.

Hãy cùng quay ngược thời gian 47 năm trước và xem cuộc ”điểm giao cắt” của Tokayev với Trung Quốc đã diễn ra như thế nào.

Thanh niên Kazakhstan tại Bộ Ngoại giao Liên Xô

Năm 1975, Tokayev 22 tuổi tốt nghiệp Học viện Quan hệ Quốc tế Matxcova và vào Bộ Ngoại giao Liên Xô cũ.

1641607856177615957

Chàng trai trẻ đến từ Cộng hòa Kazakhstan ngay sau đó đã được cử đến Đại sứ quán Liên Xô tại Singapore. Tại đây, Tokayev lần đầu tiên tiếp xúc với người Trung Quốc.

Sau này, ông nhớ lại: “Lúc đó tôi nghĩ tiếng Trung là lạ, và tôi  người luôn quan tâm đến ngôn ngữ học, bỗng nhiên yêu tiếng Trung”.

Điều mà Tokayev không ngờ là tình yêu của anh với văn hóa Trung Quốc đã sớm sâu đậm.

Đầu những năm 1980, quan hệ Xô-Trung bắt đầu “tan băng”. Hai nước liên tiếp tổ chức các cuộc hội đàm ngoại giao cấp thứ trưởng tại Mátxcơva và Bắc Kinh.

Mặc dù các nhà ngoại giao Trung Quốc trong hệ thống ngoại giao của Liên Xô cũ ngày càng già đi, nhưng Liên Xô cũ rất cần những nhà ngoại giao trẻ và có hiểu biết về ngoại giao với Trung Quốc. Tiếng Trung, bao gồm cả ngôn ngữ viết.

Trình độ tiếng Trung làm người Trung Quốc ngạc nhiên

1641607856333575273

Năm 1992, Tokayev tham gia chính trường Kazakhstan.

Ông sớm trở thành một nhà ngoại giao “thân Trung Quốc” nổi tiếng ở Kazakhstan. Mỗi lần gặp phái đoàn Trung Quốc, Tokayev đều có thể nói thành thạo tiếng Trung Quốc khiến phái đoàn Trung Quốc vô cùng ngạc nhiên.

Một lần, tại một hội nghị quốc tế ở Almaty (Kazakhstan), Tokayev đã viết một bức thư cho một nhà ngoại giao Trung Quốc.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc rất bất ngờ khi nhận được bức thư, trên giấy có dòng chữ Hán rất đẹp: “Xin chào Ngài, Tổng thống Nazarbayev rất mong được gặp phái đoàn Trung Quốc”.

Sau khi trở thành nhà lãnh đạo của Kazakhstan vào tháng 6 năm 2019, vào tháng 9 năm 2019, Tổng thống Tokayev đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Trung Quốc.

Trong chuyến thăm, Tổng thống Tokayev nói: ”Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Trung Quốc có thể là một hình mẫu cho thế giới. Tôi chân thành gửi lời chúc mừng thành công của nhân dân Trung Quốc và hy vọng rằng tình hữu nghị giữa các dân tộc Trung Quốc và Kazakhstan.”

Hiển nhiên, Tokayev trở thành người thân của Trung Quốc trên chính trường Kazakhstan, ngoài kinh nghiệm của mình ở Trung Quốc, ông còn được hưởng lợi từ thái độ thân thiện đối với Trung Quốc của Tổng thống tiền nhiệm Nursultan Nazarbayev.

Hiện tại, Nước này đang gặp khó khăn, và Tokayev – nhà lãnh đạo thông thuộc Trung Quốc – đang phải đối mặt với thách thức lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của mình.

Tôi là Minh Anh, tôi đang tham gia cộng tác tại Bongdahub. Tôi mong muốn theo đuổi sự nghiệp của một nhà phân tích, bình luận tình hình chính trị, quân sự thế giới. Ngoài ra, tôi có niềm đam mê to lớn đối với khám phá khoa học, tôi có thể ngồi hàng giờ để nói cho bạn nghe về những chủ đề liên quan đến 'Con người, vũ trụ và sự sống ngoài Trái Đất.'

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang