Thứ năm, 23/09/2021

Thầy trò Park Hang-seo được miễn cách ly khi sang Malaysia?

18/01/2021 04:24

21 lượt xem

Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) đang xin cơ chế đặc biệt để đội tuyển quốc gia nước này khi ra nước ngoài thi đấu trở về cũng như các đội khách không phải thực hiện quy định cách ly bắt buộc 10 ngày.

Sau nhiều lần trì hoãn, các lượt trận kế tiếp của vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á dự kiến tổ chức vào 25-3 và 30-3. Tuy nhiên kế hoạch này đứng trước thách thức lớn khi dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành tại nhiều quốc gia.

Ở bảng đấu có ĐT Việt Nam tham dự, dự kiến ngày 30-3, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ làm khách trên sân Malaysia – nơi vốn đang áp dụng quy định cách ly y tế bắt buộc 10 ngày đối với tất cả các đội tuyển thể thao xuất cảnh và nhập cảnh vào quốc gia này.

1610961898680559648

Chưa rõ trận Malaysia – Việt Nam có thể diễn ra ngày 30-3 hay không

Theo lịch AFC công bố, ĐT Malaysia sẽ làm khách trên sân của UAE ngày 25-3, rồi về nước để chuẩn bị cho trận tiếp ĐT Việt Nam diễn ra sau đó 5 ngày. Nếu chiếu theo quy định y tế hiện hành, kế hoạch thi đấu trên không thể tổ chức.

Vì vậy, theo báo chí Malaysia, FAM đã xin Chính phủ cùng các cơ quan chức năng nước này một cơ chế đặc biệt.

“Chúng tôi đã xin một cơ chế đặc biệt để có thể kiểm dịch tại khách sạn cho chính mình, cho đội khách cũng như các quan chức FIFA. Bước đầu, chúng tôi đã nhận được sự đồng ý”, Chủ tịch FAM, Datuk Hamidin Mohd Amin cho biết.

Như vậy có thể hiểu, thầy trò HLV Park Hang-seo khi sang Malaysia thi đấu sẽ không cần thực hiện cách ly 10 ngày bắt buộc, tuy nhiên vẫn cần kiểm tra y tế, đảm bảo yêu cầu về sức khỏe mới được nhập cảnh.

Dù phía FAM đang tích cực để hoàn thành 2 lượt trận trong tháng 3 như lịch dự kiến, song nguy cơ kế hoạch này đổ bể vẫn đang hiện hữu. Bởi để đảm bảo tính thống nhất, công bằng, các lượt trận cuối cùng quyết định tấm vé đi tiếp của bảng đấu phải diễn ra cùng thời điểm do AFC ấn định, trong khi không phải quốc gia nào cũng chấp thuận một cơ chế đặc biệt như thế.

Một đại diện VFF chia sẻ, kế hoạch tổ chức vòng loại World Cup đang rất “căng”, bởi nó bị chi phối bởi lịch thi đấu của các giải vô địch quốc gia.

Đơn cử như nếu một quốc gia áp dụng quy định về cách ly, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ mất thêm 10-15 ngày cách ly khi đá sân khách và 14 ngày cách ly theo quy định của Việt Nam khi về nước. Như vậy tổng cộng sẽ tiêu tốn hơn 30 ngày cho một lượt trận, trong khi vòng loại bảng G hiện còn 3 lượt trận (riêng UAE còn 4 lượt trận).

Và khi đó, nếu các giải VĐQG bao gồm V-League tạm ngưng với thời gian tương tự để ưu tiên cho đội tuyển quốc gia thì rất khó hoàn thành như kế hoạch, khi đó, mức độ và phạm vi chịu thiệt hại là rất lớn. Đây là điều mà FIFA, AFC và bản thân các liên đoàn thành viên đang phải đau đầu cân nhắc.

Trước đó, khi đưa ra lịch dự kiến các lượt trận vòng lại của vòng loại World Cup, AFC bỏ ngỏ khả năng các đội sẽ đá tập trung tại một địa điểm được chọn. Phương án này khiến các đội mất lợi thế sân nhà, song được xem là phương án tiết kiệm thời gian và giúp giải hoàn thành tiến độ. Đây vẫn là phương án đang được các bên cân nhắc.

Tại bảng G, ĐT Việt Nam đang nhất bảng với 11 điểm sau 5 lượt trận, xếp trên Malaysia (9 điểm), Thái Lan (8 điểm), UAE (6 điểm) và Indonesia (0 điểm).

Băng Tâm

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

https://baomoi.com/thay-tro-park-hang-seo-duoc-mien-cach-ly-khi-sang-malaysia/c/37657020.epi#tag|timeline|index4

Đọc thêm

lên đầu trang