Thứ tư, 08/12/2021

Si mê Thuỷ Tiên, Công Vinh ‘quay xe’ với ơn nhân, tự nhận mình là ‘cầu thủ bị ghét nhất Việt Nam’

22/10/2021

Từ vụ ‘lật kèo’ của Hải Huy với CLB TPHCM, người hâm mộ lại nhắc về pha ‘quay xe’ nổi tiếng của Công Vinh với bầu Hiển.

Lật kèo, bị ghét nhất V.League

Có thể nói Công Vinh như một người gắn liền với rất nhiều ngoại lệ của bóng đá Việt Nam nói chung và V.League nói riêng. Anh là chứng nhân lịch sử cho cú trượt ngã của thế hệ Văn Quyến, Quốc Vượng tại Bacolod, rồi trở thành người hùng mang về chức vô địch AFF Cup đầu tiên cho đội tuyển Việt Nam bằng một cú đánh đầu không tưởng. Nhưng cuộc đời như một lá bài, lúc nào cũng có 2 mặt.

1634890065806789907

Công Vinh tự nhận anh là cầu thủ bị ghét nhất Việt Nam.

Công Vinh càng nổi tiếng bao nhiêu thì những câu chuyện oái oăm anh gặp phải bên lề cũng nhiều bấy nhiêu. Dù là lúc đang thi đấu hay đã giải nghệ, rắc rối luôn đi kèm cầu thủ xuất sắc nhất bóng đá Việt Nam từng sản sinh như hình với bóng. Chính bản thân Công Vinh cũng không phủ nhận anh có thể được ví là cầu thủ bị ghét nhiều nhất V.League từ trước đến nay, với cơ số tin đồn gắn với mình.

Câu chuyện gây tranh cãi nhất của Công Vinh đến vào một ngày cách đây 10 năm, khi anh từ chối gia hạn hợp đồng với Hà Nội T&T để đầu quân cho Hà Nội ACB. CV9 mang tiếng phụ bạc bầu Hiển, bởi đóng góp của anh trong thời gian khoác áo đội bóng Thủ đô không thực sự nổi bật. Anh đến với một bản hợp đồng kỷ lục, nhưng lại chẳng để lại ấn tượng nào rõ rệt. Chấn thương cùng những vấn đề ngoài sân cỏ khiến Công Vinh trầy trật thể hiện bản thân tại Thủ đô.

Khi Hà Nội T&T nâng cao cúp vô địch V.League 2010, Công Vinh đang điều trị chấn thương ở tận Bồ Đào Nha. Một năm sau, khi hợp đồng của Công Vinh với Hà Nội T&T đáo hạn, có thông tin anh sẽ đồng ý tiếp tục gắn bó với đội bóng Thủ đô cùng mức lương và lót tay không được tiết lộ. Hà Nội T&T và Công Vinh cùng bắn tin vào ngày 19/9, thậm chí còn hẹn ký hợp đồng trước truyền thông ngày 23/9, nhưng điều đó không bao giờ trở thành sự thật.

1634890066757987938

Công Vinh là cầu thủ nổi tiếng nhất của bóng đá Việt Nam nhờ nửa năm thành danh trên đất Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo News)

Ngày 22/9, Công Vinh bất ngờ chuyển hướng, nhận lời đầu quân cho Hà Nội ACB của bầu Kiên. Sau khi “quay xe” tuyên bố chuyển đội, tấm hình anh chụp cùng vị đại gia ngân hàng sau đó lan đi với tốc độ chóng mặt. Đôi bên ký hợp đồng trong đầy tiếng hỉ nộ ái ố của dư luận và cả những người làm bóng đá. Giận Công Vinh nhất hẳn là bầu Hiển và lãnh đạo CLB Hà Nội T&T.

“Công Vinh hành xử quá trẻ con trong chuyện này”, ông Nguyễn Quốc Hội, Chủ tịch CLB Hà Nội T&T đã thốt lên đầy giận dữ như thế khi được hỏi về trường hợp của CV9. Bầu Hiển nói nhẹ nhàng hơn, nhưng chắc hẳn ông không thể hài lòng lúc chứng kiến cầu thủ con cưng của mình đầu quân cho đội bóng đối địch: “Chắc Công Vinh ra đi vì tiền”. Cũng phải nói thêm, đó là chia sẻ đầy cay đắng của một ông bầu bóng đá vốn không hề thiếu tiền.

Vì sao thoát nạn?

Tại sao Công Vinh có thể thoát nạn khi thực hiện pha lật kèo thế kỷ đó? Trước CV9, đội bóng Thủ đô đã giữ chân thành công một tiền đạo khác cũng từng nhấp nhổm ý định ra đi là Samson Kayode (Hoàng Vũ Samson). Cầu thủ này khi đó được liên hệ đầu quân cho Atletico Madrid, nhưng cuối cùng vẫn phải ở lại V.League vì đã trót ký hợp đồng giao ước với Hà Nội T&T. Trong trường hợp muốn đến châu Âu chơi bóng bằng mọi giá, Samson phải đền bù 2 triệu USD.

1634890066663771196

Công Vinh thoát nạn vì không ký vào văn bản nào trước khi lật kèo. (Ảnh: Masashi Hara/Getty Images)

Một cầu thủ mới ở tuổi đôi mươi như Samson thời điểm ấy dĩ nhiên không có tiền đền cho Hà Nội T&T. Atletico Madrid cũng chẳng dại gì phải bỏ ngân sách lớn như thế để đưa về một tiền đạo từ Việt Nam, thế nên cuối cùng Samson vẫn ở lại đội bóng Thủ đô. Nhưng Công Vinh lại không phải Samson, vậy nên anh vẫn có thể tìm cách tự tạo cho mình một lối thoát trong vụ “quay xe”, lật kèo với bầu Hiển để về với bầu Kiên.

Luật pháp Việt Nam quy định một hợp đồng chỉ có hiệu lực khi thể hiện trên văn bản giấy trắng mực đen và có chữ ký của cả đôi bên. Trong câu chuyện của Samson, anh không thể thoát khỏi vòng kim cô của đội bóng Thủ đô vì đã trót ký hợp đồng với CLB. Câu chuyện của Hải Huy với CLB TPHCM cũng vậy, bởi anh đã ký hợp đồng, thậm chí còn nhận tiền lót tay từ Chiến hạm đỏ. Quốc Vượng thậm chí còn phải bỏ tiền đền bù hợp đồng cho Thanh Hóa để được ra đi.

Vì thế, lý do duy nhất giúp Công Vinh lật kèo bầu Hiển thành công chỉ có thể là anh đã không ký vào bất cứ văn bản nào thể hiện nội dung gia hạn hợp đồng với Hà Nội T&T. Không có bản cam kết ghi nhớ hay bất kỳ chữ ký nháy nào, tất cả chỉ là thỏa thuận miệng trước đó giữa Công Vinh và bầu Hiển. Lời nói gió bay, Công Vinh có thể vì thế đường hoàng tìm đội bóng mới mà không phải chịu bất cứ ràng buộc nào với Hà Nội T&T.

1634890067377658690

Phút 89 là cuốn tự truyện phơi bày nhiều mặt tối của bóng đá Việt Nam do chính Công Vinh kể ra.

Câu chuyện Công Vinh lật kèo bầu Hiển có thể khiến CV9 chịu nhiều đàm tiếu trong 10 năm qua, nhưng ở một góc độ nào đó, nó cũng cho thấy sự tỉnh táo và khôn ngoan hiếm thấy của một cầu thủ Việt Nam. Trước Công Vinh chẳng cầu thủ nào được ra đi theo nguyện vọng cá nhân, và sau anh cũng chỉ có một vài người lật kèo thành công mà không vướng phải kiện tụng, tranh chấp. Rõ ràng Công Vinh là một trường hợp hy hữu, nơi cầu thủ luôn ở thế yếu khi đứng với CLB.

Rất nhiều cầu thủ Việt Nam khi ký hợp đồng với đội bóng thường không đọc kỹ điều khoản. Họ thường nhẹ dạ cả tin, quá tin vào lời hứa của CLB và những ông bầu bóng đá mà không để ý tới việc mình chịu rất nhiều ràng buộc không đáng có với đội bóng. Điều này thường xuyên xảy ra với các cầu thủ trẻ ở V.League, khi họ buộc phải thi đấu cho đội bóng đào tạo ra mình đến tận năm 26-28 tuổi.

Người trong cuộc lên tiếng

Phải đến khi tuyên bố giải nghệ vào cuối năm 2016, Công Vinh mới nhắc lại câu chuyện lật kèo với bầu Hiển để về với bầu Kiên. Đến năm 2018, khi xuất bản cuốn tự truyện Phút 89, CV9 dành nguyên một chương để viết về những ngày không quên đó, thời khắc biến anh trở thành cầu thủ bị ghét nhất Việt Nam. Đáng chú ý là nguyên nhân khiến Công Vinh lật kèo không phải tiền, mà vì… ca sĩ Thủy Tiên.

1634890067459531653

Công Vinh lật kèo vì muốn… yêu Thủy Tiên. (Ảnh: FBNV)

Trước khi Công Vinh lật kèo bầu Hiển, mối quan hệ giữa anh và đội Hà Nội T&T vốn đã không hề tốt đẹp. “Nếu tôi thực sự là quyền lực đen, điều đầu tiên tôi làm là loại các cầu thủ Hà Nội (lên đội tuyển quốc gia – PV), vì họ không bao giờ chuyền bóng cho tôi chứ!”, Công Vinh giãi bày trong tự truyện. Lý do khiến mối quan hệ của đôi bên rạn nứt, theo lời Công Vinh, chính là Thủy Tiên. Từ ngày 2 người công khai yêu nhau, CV9 không hiểu sao… bị ghét!

Công Vinh kể ở Hà Nội T&T khi ấy, anh chỉ có duy nhất 1 người chịu chuyền bóng cho mình. Đó là Hồng Tiến, người bạn nối khố với Công Vinh từ ngày cả hai còn ở lò đào tạo SLNA. Ngày Công Vinh đến nhà bầu Hiển ăn cơm, bàn bạc về chuyện hợp đồng, mọi thứ diễn ra ổn thỏa. Lót tay 10 tỷ, lương 80 triệu/tháng. Chuyện êm đẹp cho đến lúc bầu Hiển “gợi ý” cho anh về việc chọn bạn đời tương lai.

“Vinh này. Chú quên nói là nếu ở lại với chú, con phải cân nhắc lại quan hệ yêu đương với Thủy Tiên. Chú quý con, chú muốn mày lấy một người giống vợ chú, ở nhà lo việc nhà, làm hậu phương cho mình”. Lời khuyên của bầu Hiển khiến Công Vinh sững người. Đó là lúc anh phải chọn trở thành kẻ bất nghĩa với bầu Hiển, hoặc bạc tình với Thủy Tiên. Giữa tình yêu và sự nghiệp, Công Vinh chỉ được chọn một thứ.

1634890068416677316

Rắc rối vẫn đeo bám Thủy Tiên và Công Vinh ngay cả khi CV9 đã giải nghệ. (Ảnh: FBNV)

CV9 nói nếu không có lời “gợi ý” đó, anh sẵn sàng nhận mức lót tay thấp hơn 10 tỷ để tiếp tục đá cho Hà Nội T&T. Đúng lúc Công Vinh đang băn khoăn không biết nên quyết định như thế nào thì có một cuộc gọi đến. Người bên kia đầu dây chính là bầu Kiên, nhân vật từng kịch liệt chỉ trích các đội bóng V.League thổi giá cầu thủ nhưng nhận định Công Vinh có giá không dưới 15 tỷ. Nghĩ sao nói vậy, bầu Kiên mở lời đề nghị với khoản lót tay 14 tỷ đồng!

Số tiền bầu Kiên trả cho Công Vinh khi đó có thể được xem như kỷ lục chuyển nhượng của bóng đá Việt Nam, vượt qua con số 12 tỷ Sài Gòn Xuân Thành từng chiêu mộ Phước Tứ. Không phải chuyện tiền bạc, mà lý do khiến Công Vinh quyết định gật đầu cái rụp để về với bầu Kiên là ông cho phép anh… yêu Thủy Tiên. “Muốn yêu ba, bốn Thủy Tiên cũng được”, câu nói của bầu Kiên khiến Công Vinh như mở cờ trong bụng.

Theo lý giải của Công Vinh, đề nghị Hà Nội T&T đưa ra ít hơn Hà Nội ACB đến 4 tỷ đồng, nhưng nếu không bị cấm yêu Thủy Tiên thì anh vẫn sẽ chọn ở lại đội bóng của bầu Hiển. Lý do bởi Hà Nội T&T có nhiều khoản tiền thưởng hơn, bao gồm cả thưởng từng trận thắng và thưởng cho người ghi bàn mà Hà Nội ACB không có. Bên cạnh đó, Hà Nội T&T cũng là ứng cử viên vô địch, thế nên chọn một đội bóng của bầu Hiển sẽ đảm bảo cho sự nghiệp tương lai hơn.

Đúng như những gì Công Vinh dự tính, quãng thời gian gắn bó với Hà Nội ACB thực sự là 1 năm dở khóc dở cười với tiền đạo này. Thói quen sinh hoạt thiếu kỷ luật của các cầu thủ trong đội, cộng thêm tinh thần thi đấu rệu rã là lý do khiến đội bóng của bầu Kiên không bao giờ đạt kết quả cao. Sự kiện bầu Kiên vướng vòng lao lý cũng khiến Công Vinh lại phải đi tìm đội bóng mới, và có lúc tưởng như sẽ lâm vào cảnh thất nghiệp.

Minh Anh

Chuyên gia tin tức, ông trùm chuyển nhượng, ông hoàng phân tích, bậc thầy chiến thuật... tại BongdaHub.net

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang