Thứ năm, 20/01/2022

Sao Thái Lan tiếp tục chơi cùi trỏ, cựu Còi vàng Việt Nam lại lên tiếng bênh vực?

27/12/2021

Theerathon Bunmathan tiếp tục có những tiểu xảo trong trận bán kết lượt về với ĐT Việt Nam.

Theerathon Bunmathan tiếp tục có những tiểu xảo trong trận bán kết lượt về với ĐT Việt Nam.

Phút 18 trận Bán kết lượt đi AFF Cup 2020 giữa Việt Nam vs Thái Lan, Bunmathan có pha đánh thẳng cùi chỏ vào mặt Quang Hải, nhưng không bị trọng tài thổi phạt. Tới phút 90+1 trận Bán kết lượt về giữa đôi bên tối nay, hậu vệ Voi chiến tiếp tục đánh cùi chỏ vào ngực Xuân Mạnh, và lại thoát thẻ.

Tuy nhiên với lần đánh cùi chỏ mới nhất này của Bunmathan, cựu Còi vàng Việt Nam Dương Mạnh Hùng cho rằng trọng tài có lý do để không đưa ra thẻ phạt:

“Ở tình huống này, trọng tài có thể đã không quan sát thấy, hoặc có quan sát thấy nhưng vẫn không phạt Bunmathan. Lý do là vì có thể hậu vệ Thái Lan chơi tiểu xảo, động tác giống như phạm lỗi nhưng lực lại không quá mạnh. Mà sau đó, trọng tài lại thấy cầu thủ Việt Nam chủ động lăn ra, cố tình làm như rất đau đớn để câu thẻ đối phương thì càng khó có thẻ phạt.

Trong bóng đá bây giờ, để xem một tình huống có đáng phạt hay không, thì ngoài hành vi phạm lỗi còn phải xét đến ảnh hưởng thực tế nữa. Có đôi khi chỉ đẩy nhẹ đối thủ bằng vài ngón tay cũng bị thổi 11m, ví dụ khi đối thủ đang bật nhảy mà có người tác động nhẹ sẽ mất đà ngay.

Nhưng có đôi khi cầu thủ hai bên xô đẩy, nhìn thì rất mạnh nhưng ảnh hưởng lại không lớn. Thế nên trọng tài họ sẽ xem xét kĩ, xem tình huống phạm lỗi có thật sự tạo ra tác động lớn hay không thì mới quyết định xử lý thế nào”.

1640573905505261739

Bunmathan là cầu thủ rất tinh quái, thường chơi tiểu xảo.

Khi được hỏi, nếu có VAR chiếu kĩ lại tình huống Theerathon đánh nguội với Xuân Mạnh, liệu cầu thủ này có bị xử phạt, trọng tài Dương Mạnh Hùng tiếp:

“Nếu có VAR quay kĩ lại, thì trọng tài sẽ phải xác định 3 điểm để xem có lỗi không: Đầu tiên đấy có phải hành vi lỗi hay không, cầu thủ có cố tình không và lực tác động thế nào. Và đôi khi VAR tư vấn nhưng trọng tài có thể không xem, nếu ông ấy đã quan sát được và có chủ kiến rằng không lỗi”.

Nhận xét chung về công tác trọng tài của trận đấu, cựu Còi vàng Việt Nam tiếp:

“Nhìn chung đây là một trận đấu nhẹ nhàng với trọng tài, dù đôi khi vẫn còn một vài pha xử lý chưa thật sự tốt. Trận này Thái Lan có ưu thế dẫn 2 bàn, nên họ cũng không đá máu lửa, dù phía Việt Nam thì cũng có nhiều pha chơi quá quyết tâm đấy”.

Ở trận đấu này, Thái Lan đã chủ động chơi phòng ngự, cầm bóng giảm nhịp độ trận đấu, chỉ tấn công khi tấn sự có cơ hội tốt. ĐTVN có nhiều không gian hơn để tấn công, nhưng chung cuộc chúng ta không thể ghi được bàn thắng nào.

Nói về cách chơi bóng và cách phạm lỗi của đôi bên, ông Dương Mạnh Hùng cho rằng người Thái vẫn khéo léo và tinh quái hơn chúng ta.

“Các cầu thủ Thái Lan vẫn khéo léo và tinh quái hơn chúng ta. Cầu thủ Việt Nam thì nhiều khi không theo được đối thủ, vẫn phải phạm lỗi. Những cầu thủ như Tiến Dũng, Ngọc Hải, Tấn Tài thì cũng nóng đấy và đôi khi không theo được đối phương thì phải phạm lỗi thôi”.

Chuyên gia tin tức, ông trùm chuyển nhượng, ông hoàng phân tích, bậc thầy chiến thuật... tại BongdaHub.net

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang