Thứ sáu, 26/11/2021

Phát hiện kỳ thú, có một Mặt Trăng ‘con’ đang bay rất gần Trái Đất.

17/11/2021

Một mảnh vỡ của mặt trăng có thể đang xoay quanh chúng ta.

Được phát hiện vào năm 2016, tiểu hành tinh này được đặt tên là Kamo‘oalewa khi các nhà khoa học phát hiện ra nó bằng kính viễn vọng PanSTARRS đặt tại Hawaii. Trong tiếng Hawaii, Kamo‘oalewa có nghĩa là “mảnh thiên thể dao động”.

Kamo‘oalewa được nhân định là đã bị tách ra khỏi mặt trăng và rơi vào quỹ đạo sau khi giới khoa học thấy quang phổ của nó hoàn toàn trùng khớp với một mẫu đá mặt trăng do các phi hành gia Apollo mang về.

tai xuong 1

Mảnh vỡ của Mặt trăng quay quanh Trái đất

Kamo‘oalewa có kích thước rất nhỏ, đường kính từ 150 đến 190 feet. Bên cạnh đó, Kamo‘oalewa cũng được xem như hành tinh yếu ớt trong quỹ đạo khi có phản xạ ánh sáng rất mờ nhạt thậm chí còn yếu hơn gấp 4 lần so với ngôi sao tỏa ra ánh sáng yếu nhất trên bầu trời.

Chính vì vậy, dù Kamo‘oalewa nằm ở vị trí khá gần Trái Đất nhưng muốn quan sát được quang phổ của ánh sáng phát ra từ Kamo‘oalewa, các nhà khoa học phải sử dụng kính viễn vọng hai mắt lớn và kính viễn vọng khám phá Lowell, cả hai đều được đặt ở Arizona.

Benjamin Sharkey và Vishnu Reddy tại Đại học Arizona đã dẫn đầu nhóm nghiên cứu lý giải những “mật mã” xung quanh Kamo‘oalewa. Theo quan sát của họ, Kamo‘oalewa có một ánh sáng “đỏ” bất ngờ, không giống như những gì họ đã chờ đợi. Điều này khiến nhóm nghiên cứu khá thất vọng vì sau khi xem xét gần 2000 quang phổ của các tiểu hành tinh đang xoay quanh Trái đất khác, họ đã không có tìm thấy được phổ nào trong số chúng khớp với Kamo‘oalewa.

“Nó chỉ là một tiểu hành tinh ‘bình thường’.”

Cũng theo nhóm nghiên cứu này, họ sẽ có nhiều cơ hội tìm hiểu sâu hơn về sự hình thành của Kamo’oalewa khi mà nó sẽ vẫn bay tiếp tục xoay quanh Trái Đất theo quỹ đạo hiện nay trong 300 năm nữa.

Quỹ đạo bay của tiểu hành tinh Kamo‘oalewa

Kamo‘oalewa đã bay cùng trái đất bao lâu rồi? Đây sẽ là câu đố mà các nhà khoa học phải trả lời trong vòng 300 năm nữa trước khi nó đổi chiều và văng ra khỏi quỹ đạo.

 

Fan Messi 25 năm. Fan PSG 20 năm.

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang