Thứ hai, 24/01/2022

Nhắm dự án tàu ngầm ở 1 nước Đông Nam Á, Nga lập tức bị Trung Quốc ‘hớt tay trên’

05/01/2022

Tướng Min Aung Hlaing từ Myanmar dường như thích khí tài quân sự của Nga hơn Trung Quốc vì chất lượng tốt hơn và vì ông không muốn trở nên quá phụ thuộc vào Bắc Kinh.

Mosscow bị Bắc Kinh ”Đánh Lén”

Trong một video ngày 15/12/2021, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết ủng hộ lẫn nhau trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ về Đài Loan và Ukraine ngày càng gia tăng.

Ngay cả trong mối quan hệ song phương gần gũi nhất cũng có những yếu tố cạnh tranh gay gắt. Đúng 9 ngày sau cuộc hội đàm cấp cao, Bắc Kinh không ngần ngại “hạ gục” Moscow khi quyết định bàn giao tàu ngầm UMS Minye Kyaw Htin cho Hải quân Myanmar.

Từ đầu những năm 2000, Myanmar đã lên kế hoạch trang bị một hạm đội tàu ngầm, dường như để bắt kịp các nước láng giềng Đông Nam Á là Indonesia, Malaysia, Singapore và Việt Nam.

Tuy nhiên, các lựa chọn mua sắm của Myanmar dường như hạn chế. Liên minh châu Âu đã áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Myanmar vì các cáo buộc vi phạm nhân quyền, do đó loại bỏ khả năng không thể chấp nhận các tàu của Đức, Pháp và Thụy Điển. Vì lý do tương tự, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng sẽ không giao tàu ngầm của họ cho Myanmar. Điều đó chỉ còn Trung Quốc và Nga, những nước đóng vai trò là nhà cung cấp vũ khí lớn thứ nhất và thứ hai của Myanmar.

Lựa chọn còn lại chỉ là Trung Quốc và Nga, hai quốc gia là nhà cung cấp vũ khí lớn thứ nhất và thứ hai của Myanmar. Nga dường như đã phát triển mối quan hệ “nội bộ” với Myanmar.

Vào tháng 10 năm 2020, Moscow đã cho phép Ấn Độ giao một tàu ngầm lớp Kilo cho Hải quân Myanmar. Chiếc tàu ngầm này đã phục vụ trong Hải quân Ấn Độ trong 32 năm nhưng đã được tân trang lại trước khi bán cho Myanmar. Ấn Độ không đóng tàu ngầm để xuất khẩu.

Thương vụ này sẽ mang lại lợi ích cho cả Ấn Độ và Nga. Myanmar đã mua từ Ấn Độ để tăng cường quan hệ quốc phòng với Naypyidaw nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc.

Đối với Moscow, tàu ngầm cũ của Ấn Độ mang lại cho Hải quân Myanmar làm quen với công nghệ của Nga với hy vọng quốc gia Đông Nam Á này sẽ mua tàu mới từ Nga.

Ngay sau đó, Naypyidaw bắt đầu đàm phán với Nga để mua một hoặc nhiều tàu ngầm lớp Kilo tiên tiến. Moscow cũng có kế hoạch bán tàu ngầm cho Myanmar để bù đắp doanh thu quốc phòng đang giảm ở các nước Đông Nam Á. Châu Á và soán ngôi Trung Quốc trở thành nhà cung cấp vũ khí chính cho chính phủ quân sự Myanmar.

1641357376314884971

Chạy đua để giành hợp đồng

Tuy nhiên, tàu ngầm mà Myanmar vừa nhận được từ Trung Quốc không tốt hơn nhiều về khả năng, thậm chí còn tệ hơn. Minye Kyaw Htin là tàu ngầm lớp Ming (Kiểu 035B) do Vũ Hán chế tạo.

Đầu những năm 2000 Đây là một biến thể của tàu ngầm Liên Xô lớp Romeo những năm 1950. Hải quân Trung Quốc đã mất một chiếc 035B cùng với 70 thành viên thủy thủ đoàn trong vụ tai nạn ở biển Hoàng Hải năm 2003.

Trung Quốc hiện đang loại bỏ dần các tàu lớp Minh để chuyển sang các tàu hiện đại hơn. Năm 2016, Bắc Kinh đại tu hai chiếc Type 035G và bán chúng với giá hời: 203 triệu USD cho Hải quân Bangladesh.

Trước khi chuyển đến Myanmar, Trung Quốc cũng đã tiến hành nâng cấp tàu ngầm Minye Kyaw Htin. Hiện chưa rõ Trung Quốc có bán hay “tặng” chiếc tàu ngầm này cho Myanmar hay không.

Để đóng một vai trò nghiêm túc cho thế hệ hải quân Myanmar, Trung Quốc phải cung cấp tốt hơn rất nhiều so với việc sử dụng các tàu lớp Minh đã qua sử dụng.

Phương án khả dĩ nhất là Bắc Kinh cung cấp cho Quân đội Myanmar phiên bản xuất khẩu mới nhất: tàu ngầm diesel-điện lớp Yuan 041.

1641357376445987328

Đây có thể là phiên bản làm lại từ thỏa thuận trị giá 1,03 tỷ USD của Bắc Kinh với chính phủ Thái Lan từ năm 2017. Nga cũng muốn bán tàu ngầm cho Thái Lan, nhưng lại thua Trung Quốc, quốc gia cung cấp ba chiếc cho Bangkok. Với giá chỉ bằng hai chiếc, bao gồm hệ thống chiến đấu, ngư lôi, cơ sở huấn luyện, cầu cảng và các điều khoản trả nợ hậu hĩnh.

Chiếc đầu tiên của những chiếc tàu ngầm này hiện đang được đóng tại Vũ Hán và dự kiến ​​giao hàng vào năm 2023. Các khoản thanh toán cho lần thứ hai và thứ ba đã được thương lượng lại vào năm 2021 do ảnh hưởng kinh tế bởi đại dịch C.o.v.i.d-19, Thái Lan vẫn đang phấn đấu có cả 3 tàu ngầm đi vào hoạt động vào năm 2026.

Trong thương vụ Myanmar, vẫn chưa rõ Bắc Kinh hay Moscow sẽ là người chiến thắng vào thời điểm này.

Tướng Min Aung Hlaing hóa ra rất hâm mộ vũ khí Nga. Vào tháng 6 năm 2021, ông đã đến thăm các nhà máy sản xuất vũ khí ở Nga, nhưng chưa đến Trung Quốc.

Tướng Min Aung Hlaing dường như thích khí tài quân sự của Nga hơn của Trung Quốc vì nó có chất lượng tốt hơn và không muốn trở nên quá phụ thuộc vào Bắc Kinh.

Đó cũng sẽ là một cách khôn ngoan để cân bằng giữa Moscow và Bắc Kinh: Mua tàu ngầm từ Trung Quốc và các máy bay chiến đấu Nga (có thể là 11 máy bay chiến đấu SU35 phải mua Indonesia, nhưng cuối cùng đã được lặp lại bởi vì họ bị đe dọa bởi các biện pháp trừng phạt Hoa Kỳ).

Theo Chốt, bất kể những gì đất nước với Myanmar nhận được thỏa thuận thương mại tàu ngầm mới, rõ ràng cả Trung Quốc và Nga không muốn theo dõi tiếng kêu của Mỹ gần đây về lệnh cấm bán vũ khí trên toàn thế giới cho Myanmar.

Tôi là Minh Anh, tôi đang tham gia cộng tác tại Bongdahub. Tôi mong muốn theo đuổi sự nghiệp của một nhà phân tích, bình luận tình hình chính trị, quân sự thế giới. Ngoài ra, tôi có niềm đam mê to lớn đối với khám phá khoa học, tôi có thể ngồi hàng giờ để nói cho bạn nghe về những chủ đề liên quan đến 'Con người, vũ trụ và sự sống ngoài Trái Đất.'

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang