Thứ hai, 24/01/2022

Nguy to: Hàng xóm Việt Nam thành ‘mồi ngon’ mới của Trung Quốc- Mỹ trên đất liền: Đáng lo hơn cả trên biển

14/01/2022

Biên giới dài 2.000 km của Trung Quốc vào năm 2022 có thể mở ra một mặt trận mới khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang.

Xoay vòng tích cực của Mỹ đến Châu Á

Theo tờ Nikkei Shimbun (Nhật Bản), trước tình thế “vòi bạch tuộc” của Trung Quốc, Mỹ đã có phản ứng tích cực và mạnh mẽ quay sang châu Á, chiến lược do Tổng thống Obama khởi xướng dưới thời cầm quyền. Quốc hội gần đây cũng đã phê chuẩn 7 tỷ đô la chi tiêu quốc phòng trong khu vực, chủ yếu cho Hải quân.

1642125565244309134

Trong năm qua, Washington đã nỗ lực hết sức để tăng cường quan hệ chặt chẽ hơn với các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là đồng minh chiến lược Thái Lan. Theo Nikkei, gần 10 quan chức cấp cao của Mỹ đã đến thăm Bangkok kể từ tháng 7 năm 2021.

Khi quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Derek Chollet đến Bangkok vào tháng 10 năm 2021, ông đã yêu cầu mở hành lang nhân đạo với Myanmar ở biên giới với Thái Lan như một giải pháp hiệu quả cho nhu cầu hỗ trợ nhân đạo khi các hành động thù địch ngày càng gia tăng. Nhưng đề xuất này bao gồm một điểm quan trọng khiến Trung Quốc lo ngại: Hành lang này phải do các cơ quan viện trợ của Mỹ quản lý.

1642125565943386180

Sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai vội vàng đồng ý yêu cầu của Mỹ, các quan chức Thái Lan đã phản đối và cho rằng đây là một “khái niệm cần được thảo luận thêm.” Thái Lan không muốn làm phiền Trung Quốc và có thể muốn nhiều quốc gia và thể chế hơn phải chịu trách nhiệm.

Điều này cho thấy việc kiềm chế Trung Quốc trên bộ khó hơn nhiều so với trên biển.

Trung Quốc đã phản ứng như thế nào?

Đối với Trung Quốc sẽ không chịu ngồi yên.

Cuộc chiến giành lấy con đường buôn bán ma túy béo bở gần với biên giới Trung Quốc đã leo thang nhanh chóng ở phía bắc bang Shan.

Theo Nikkei, Trung Quốc đang ủng hộ Đảng Tiến bộ Bang Shan và phe đối lập của Quân đội Giải phóng Quốc gia Ta’ang, lực lượng này hy vọng sẽ đẩy lùi nhóm nổi dậy của Hội đồng Khôi phục Bbang Shan (RCSS). Khu vực truyền thống giáp với Thái Lan. (UWSA).

Về lý do tại sao Trung Quốc lại gián tiếp hỗ trợ hai lực lượng này, các nguồn tin của RCSS cho rằng lý do có thể là do họ được Mỹ xem là đại diện tiềm năng chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc ở Myanmar.

Trong lịch sử, RCSS có mối liên hệ chặt chẽ với quân đội Quốc dân đảng chạy sang Thái Lan và Miến Điện vào năm 1949. Bắc Kinh nghi ngờ rằng Washington hậu thuẫn quân đội trong những năm 1960 dưới chiêu bài viện trợ phát triển cho Miến Điện. Gần đây, Bắc Kinh đã kịch liệt phản đối chính phủ Myanmar bất cứ khi nào các quan chức Hoa Kỳ đến thăm bang Shan phía bắc, biên giới danh nghĩa giữa vùng ảnh hưởng của Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Lịch sử vẫn chưa lặp lại, nhưng các nhà lãnh đạo của các nhóm dân quân chủ nghĩa dân tộc có trụ sở tại Thái Lan lo ngại Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể “dễ bị cám dỗ” và sử dụng cuộc xung đột leo thang của Myanmar làm cơ sở để phô trương sức mạnh và ảnh hưởng ở phần còn lại của Đông Nam Á. .

Thực tế hiện nay, quan hệ Trung – Thái đang bị lu mờ bởi tranh cãi về lãnh sự quán mới trị giá 300 triệu USD ở Chiang Mai. Bắc Kinh coi việc xây dựng này là tăng cường khả năng thu thập thông tin tình báo hiện có của Washington ở miền bắc Thái Lan, cách biên giới Trung Quốc chưa đầy 500 km.

Bán “củ cà rốt” để đổi lấy “cây gậy”?

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Campuchia vì cáo buộc cho phép Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự tại cơ sở hải quân Rem.

1642125566218160756

Báo chí Nhật Bản cho rằng động thái này chứng tỏ Trung Quốc đang mở rộng năng lực sản xuất và tầm ảnh hưởng trên toàn khu vực tiểu vùng sông Mekong. Báo cáo từ các nguồn tin ngoại giao Thái Lan cho biết Trung Quốc đã thực hiện hơn 100 cuộc tuần tra chung dọc sông Mekong với các lực lượng thực thi pháp luật từ Lào, Campuchia và Thái Lan trong năm qua. Cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đều đang cạnh tranh để có được v.ắ.c x.i.n Cô Vi 19 và các nhu cầu nhân đạo khác trong khu vực.

Các chuyên gia cho biết, để ngăn chặn sự leo thang trong cuộc đối đầu Mỹ-Trung, điều quan trọng hơn bao giờ hết là các quốc gia liên quan phải đẩy mạnh nỗ lực giải quyết xung đột ở Myanmar.

Rốt cuộc, nguy cơ về một “mặt trận Đông Nam Á” trong cuộc đua giành vị trí địa chính trị tối cao phụ thuộc vào các vấn đề kinh tế hiện có. Trong Chiến tranh Lạnh vừa qua, Washington đã xuất sắc trong viện trợ và đầu tư vào một khu vực phụ thuộc.

Nhưng ngày nay, điều này đang ở một khía cạnh khác: Trung Quốc dẫn đầu về thương mại và đầu tư so với bất kỳ cường quốc nào khác, và còn có lợi thế về vị trí địa lý hơn so với Mỹ.

Tôi là Minh Anh, tôi đang tham gia cộng tác tại Bongdahub. Tôi mong muốn theo đuổi sự nghiệp của một nhà phân tích, bình luận tình hình chính trị, quân sự thế giới. Ngoài ra, tôi có niềm đam mê to lớn đối với khám phá khoa học, tôi có thể ngồi hàng giờ để nói cho bạn nghe về những chủ đề liên quan đến 'Con người, vũ trụ và sự sống ngoài Trái Đất.'

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang