Thứ tư, 08/12/2021

Luật bàn thắng sân khách là gì? Áp dụng như thế nào?

14/08/2021

Vấn đề xung quanh “Luật bàn thắng sân khách là gì?”, và cách áp dụng nó vào nhiều giải đấu lớn luôn tạo ra những cảm xúc không thể tả nổi. Chắc hẳn, độc giả của BongdaHub đã biết về cái luật trớ trêu này, và rất muốn đào sâu về cách vận hành của nó.

“Trớ trêu” có thể là câu trả lời ngắn gọn nhất cho câu hỏi “Luật bàn thắng sân khách là gì?“. BongdaHub cũng như người hâm mộ thừa biết điều đó, và đã thường xuyên trải qua cảm giác đau đớn của sự trớ trêu mà luật này gây ra.

Đội bóng của bạn hoàn toàn có thể rời cuộc chơi dù… không thua, bởi họ đã để thủng lưới quá nhiều khi đá trên sân nhà. Hoặc, đội của bạn tiếp tục cuộc hành trì dù để thua ở trận lượt về. Tất cả đều nhờ vào “Luật bàn thắng sân khách” thần kỳ.

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách (tiếng Anh: Away goals rule) được áp dụng cho các cuộc đối đầu có 2 lượt trận đi và về. Đây là một cách quyết định kết quả chung cuộc khi hai đội hoà nhau sau 2 lượt trận. Đội nào có nhiều bàn thắng trên sân đối phương hơn thì đội đó sẽ giành chiến thắng.

luật bàn thắng sân khách là gì

Một trận đấu ở UEFA Champions League sử dụng đến luật bàn thắng sân khách

Vì vậy, Luật bàn thắng sân khách sẽ được áp dụng ở các giải đấu cúp, có thể thức lượt đi – lượt về ở vòng knock-out. Hiện nay, luật này đang được sử dụng cho UEFA Champions League, UEFA Europa League, AFC Champions League, CONCACAF, Vòng loại FIFA World Cup,… và nhiều giải đấu lớn khác.

Tuy nhiên mới đây, UEFA đã quyết định bỏ luật bàn thắng sân khách tại Champions League và Europa League từ mùa 2021/2022. Điều này gây ra nhiều tranh cãi trong giới mộ điệu.

Có thể chúng ta đã biết được “Luật bàn thắng sân khách là gì?”, nhưng cách áp dụng nó vào các trận đấu thì chưa chắc ai cũng hiểu.

Cách áp dụng luật bàn thắng sân khách

luật bàn thắng sân khách là gì

Arsenal từng bị luật bàn thắng sân khách loại khỏi Europa League

Như đã nói ở trên, Luật bàn thắng sân khách được áp dụng trong vòng knock-out có 2 lượt trận đi và về. Cụ thể, sau khi hoàn thành 2 lượt trận với tỷ số hoà, người ta sẽ xét số lượng bàn thắng ghi được trên sân đối thủ. Đội nào có bàn thắng sân khách nhiều hơn đội đó sẽ giành chiến thắng chung cuộc.

Ví dụ: Trận lượt đi, Arsenal có chiến thắng với tỷ số 3-2 trước Chelsea. Lượt về, Chelsea lại giành thắng lợi với tỷ số 2-1. Lúc này, tổng tỷ số sẽ là 4-4. Tuy nhiên, Chelsea là CLB giành quyền đi tiếp vì ghi nhiều bàn thắng sân khách hơn Arsenal (2 bàn so với 1 bàn).

Tuy nhiên, nếu sau cả 2 lượt trận vẫn không thể phân thắng bại, buộc phải bước vào hiệp phụ thì Luật bàn thắng sân khách sẽ được sử dụng ra sao?

luật bàn thắng sân khách là gì

UEFA đã bỏ luật bàn thắng sân khách tại Champions League và Europa League

Ví dụ: Tổng tỷ số trận Liverpool gặp Man United là 2-2 (lượt đi: Liverpool 2-0 Man United; lượt về: Man United 2-0 Liverpool). Lúc này, Luật bàn thắng sân khách không có tác dụng vì số lượng bàn thắng trên sân đối thủ của hai đội bằng nhau. Hiệp phụ sẽ được sử dụng. Và khi có bàn thắng phát sinh ở thời điểm này, trận đấu sẽ được định đoạt.

BongdaHub tin rằng thông qua bài viết này, độc giả đã hiểu hơn về “Luật bàn thắng sân khách là gì?“, cũng như cách áp dụng luật này. Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy có ích với mọi người nhé.

Trận đấu lượt về vòng 1/8 giữa Arsenal và Olympiacos mùa vừa rồi:

Chuyên gia tin tức, ông trùm chuyển nhượng, ông hoàng phân tích, bậc thầy chiến thuật... tại BongdaHub.net

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang