Thứ năm, 20/01/2022

LĐBĐ Malaysia được khuyên nên học hỏi Việt Nam, nhưng gặp khó với 1 việc quan trọng

28/12/2021

Theo Chủ tịch Hiệp hội HLV bóng đá Malaysia, ông B. Satiananthan thì VFF được xem là hình mẫu cho LĐBĐ Malaysia học hỏi.

Theo Chủ tịch Hiệp hội HLV bóng đá Malaysia, ông B. Satiananthan thì VFF được xem là hình mẫu cho LĐBĐ Malaysia học hỏi.

Tuy nhiên, ông B. Satiananthan cũng cho rằng: “Theo cách làm của VFF (LĐBĐ Việt Nam) khi để HLV Park Hang-Seo chủ động lập kế hoạch dài hạn cho tuyển Việt Nam. Nhưng việc FAM chọn HLV mới thay HLV Tan Cheng Hoe sẽ là canh bạc lớn, vì HLV mới chưa chắc đã đáp ứng tiêu chí này và còn sẽ có mức lương rất cao”.

1640674570447707982

Tuyển Việt Nam và Malaysia tại vòng bảng AFF Cup 2020

Sau thất bại ở AFF Cup 2020 vì bị loại ở vòng bảng, báo chí và người hâm mộ Malaysia đang gây sức ép FAM sa thải HLV Tan Cheng Hoe và chọn HLV mới để giúp đội tuyển thay đổi, như các đội khu vực gồm tuyển Việt Nam, Indonesia hay Campuchia và Singapore đang sử dụng các HLV từ Hàn Quốc, Nhật Bản rất thành công. Tương tự là tuyển Thái Lan với HLV Mano Polking người Đức gốc Brazil.

Mặc dù vậy, ý định này đang đi ngược với quan điểm của các nhà chuyên môn bóng đá Malaysia, như HLV lão luyện B. Satiananthan cho rằng: “HLV mới ngoài việc xem có thích hợp hay không và nhiều vấn đề khác, còn phải nhìn vào khả năng kinh tế của FAM liệu có đủ sức trả lương rất cao cho những HLV hàng đầu một khi ra quyết định sa thải HLV Tan Cheng Hoe”.

Ông B. Satiananthan lấy ví dụ: “Như báo chí Việt Nam thông tin, VFF đang trả lương cho HLV Park Hang-Seo khoảng 50.000 USD/tháng, cao nhất trong lịch sử bóng đá nước này, nhưng một nửa đã được trả từ nguồn của các nhà tài trợ VFF và sau thuế. Đó cũng chỉ là mức lương cho riêng ông ấy thôi (Park Hang-Seo), còn chưa tính tới lương của các trợ lý. Ở đây (Malaysia), liệu có ai sẵn sàng đứng ra giúp FAM trả một nửa số tiền lương cho HLV mới và chất lượng? Theo tôi, rất khó khả thi”.

1640674570323998199

HLV Park Hang-Seo của tuyển Việt Nam

Vì vậy, ông B. Satiananthan cũng cho rằng, có rất nhiều yếu tố cần phải xem xét nếu FAM thay đổi HLV, trong khi điều tốt nhất hiện nay là chỉ cần thay đổi cách làm, vẫn nên kiên nhẫn với HLV như Tan Cheng Hoe, nhưng cần giao mọi quyền cho nhà cầm quân này như cách làm VFF đã trao cho HLV Park Hang-Seo lập kế hoạch dài hạn và đưa tuyển Việt Nam có bước tiến như hiện nay.

Cũng theo ông B. Satiananthan, dù tuyển Việt Nam không vào chung kết AFF Cup 2020 chính thức nhường ngôi vô địch, nhưng những thành công hiện nay của “Những chiến binh sao vàng” ở tầm châu lục vẫn cực kỳ xuất sắc là hình mẫu cho bóng đá khu vực, như đang đứng trong tốp 100 thế giới, thi đấu ở vòng loại tranh vé dự World Cup, đã góp mặt ở vòng chung kết Asian Cup 2023, và cũng là đội bóng không dễ bị đánh bại mỗi khi đối đầu với các đối thủ hàng đầu châu Á.

Chuyên gia tin tức, ông trùm chuyển nhượng, ông hoàng phân tích, bậc thầy chiến thuật... tại BongdaHub.net

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang