Thứ sáu, 21/01/2022

Không đột phá, không nhượng bộ: Mỹ cứng rắn phản bác Nga, đề xuất ý tưởng mới

11/01/2022

Không hy vọng đột phá và không nhượng bộ là tuyên bố của Mỹ và Nga trước thềm cuộc đối thoại an ninh diễn ra vào hôm qua ngày 10/1 tại Geneva, Thụy Sĩ. Đàm phán Nga và Mỹ sẽ mở màn cho hàng loạt cuộc đàm phán giữa Nga và Phương Tây kéo dài từ 10-13/1.

Washington và Moscow đã bắt đầu các cuộc đàm phán kín tại Phái bộ thường trực của Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc ở Geneva, tập trung vào các đề xuất an ninh của Nga.

1641868545535732310

Phái đoàn Nga do Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov và Thứ trưởng Quốc phòng Alexander Fomin dẫn đầu. Phái đoàn Hoa Kỳ do Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman dẫn đầu.

Phát biểu sau cuộc hội đàm, bà Sherman cho biết Washington đã cứng rắn từ chối các đề xuất an ninh của Moscow, gọi những yêu cầu này là phi thực tế và trái với chính sách mở cửa của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Các nhà ngoại giao cho biết, phía Hoa Kỳ đã tổ chức các cuộc thảo luận trực tiếp, thẳng thắn với phái đoàn Nga và bảo lưu khả năng có một cuộc gặp khác trong tương lai gần để thảo luận chi tiết hơn về các vấn đề song phương, các nhà ngoại giao cho biết.

1641868546479560756

Thứ trưởng Sherman cũng cho biết hai bên đã thảo luận về các biện pháp “có đi có lại” nhằm xoa dịu căng thẳng về việc triển khai tên lửa, cũng như số lượng các cuộc tập trận mà Moscow đã đưa vào các đề xuất an ninh của mình. Tuy nhiên, Washington đã nhiều lần cảnh báo về hậu quả thảm khốc nếu Nga tấn công Ukraine.

Đồng thời, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ ngày hôm đó rằng trong khuôn khổ cuộc đàm phán an ninh Nga-Mỹ vừa kết thúc, Washington đã đưa ra một số đề xuất về các biện pháp song phương nhằm cải thiện tình hình an ninh.

Theo ông, Washington không có ý định tham gia vào các cuộc thảo luận với Moscow về việc hạn chế tư cách thành viên NATO.

“Chúng tôi thậm chí sẽ không bắt đầu thảo luận về một số đề xuất của Nga”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết. Một trong những nguyên tắc cơ bản của NATO luôn là một trong những nguyên tắc cơ bản của NATO là chúng tôi sẽ không đóng cửa đối với các nước muốn trở thành thành viên NATO. ”

Ông Price cũng nhấn mạnh rằng Mỹ mong đợi sự can dự mới với Nga trong những ngày tới và khẳng định rằng Washington không mong đợi một bước đột phá trong cuộc đàm phán giữa NATO với Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và Moscow vào ngày 12/1 và 13/1 tương ứng.

Tôi là Minh Anh, tôi đang tham gia cộng tác tại Bongdahub. Tôi mong muốn theo đuổi sự nghiệp của một nhà phân tích, bình luận tình hình chính trị, quân sự thế giới. Ngoài ra, tôi có niềm đam mê to lớn đối với khám phá khoa học, tôi có thể ngồi hàng giờ để nói cho bạn nghe về những chủ đề liên quan đến 'Con người, vũ trụ và sự sống ngoài Trái Đất.'

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang