Thứ sáu, 03/12/2021

HLV Graechen chỉ ra ‘điều khó hiểu’ ở HAGL JMG, cản bước sự nghiệp của Công Phượng

02/11/2021

Cựu HLV trưởng U19 Việt Nam tỏ ra tiếc nuối với sự nghiệp của tiền đạo Nguyễn Công Phượng.

HLV Guillaume Graechen chia sẻ với Zing:

 Ngày ra đời, HAGL định hướng xây dựng lò đào tạo để xuất khẩu cầu thủ đi Nhật Bản, châu Âu. Nhưng giấc mơ ấy không bao giờ trở thành hiện thực. Là kiến trúc sư trưởng, ông đánh giá thế nào về thành bại của chương trình?

1635839391899500478

“Chuyện này không phải không khả thi đâu. Vấn đề là CLB phải tạo điều kiện tốt nhất để cầu thủ xuất ngoại. Khi anh ta chơi tốt, CLB sẽ có tiền.

Trước khi sang Bỉ, Công Phượng từng nhận được lời mời từ Clermont ở Pháp (mùa 2020/21 chơi ở Ligue 2, mới thăng hạng Ligue 1). Mọi thủ tục cần thiết đã được hoàn tất. Đội bóng này từng chiêu mộ 4 cầu thủ của JMG. Họ hiểu Công Phượng và muốn lấy cậu ấy hoàn toàn vì yếu tố chuyên môn. Tuy nhiên, thương vụ này gặp khó ở chuyện nên cho mượn hay bán đứt và không thể hoàn thành vào phút cuối.

Tôi rất tiếc cho Phượng. Ở Bỉ, cậu ấy gần như không có cơ hội. CLB Sint-Truidense có tới 7 cầu thủ chơi ở vị trí của Phượng, trong đó một người đang là đội trưởng. HLV trưởng Sint-Truidense không biết rõ về Phượng. Cần phải thực tế, họ chiêu mộ cậu ấy để phục vụ mục đích thương mại.”

– Đào tạo một cầu thủ tốt tốn rất nhiều thời gian, tiền của. Thế nên hầu hết CLB Việt Nam sẽ không dễ để người của mình ra nước ngoài theo dạng cho mượn miễn phí hoặc bán đứt với giá rẻ. Đó có phải rào cản khiến cầu thủ Việt khó ra nước ngoài?

“Tôi có thể hiểu được tâm lý này. Nhưng chúng ta cần nhìn nhận sự việc theo hướng lâu dài. Đúng là CLB Clermont muốn mượn Công Phượng miễn phí, nhưng họ cần cậu ấy vì mục đích chuyên môn chứ không phải để làm thương hiệu.

Nếu sang Pháp, cậu ấy sẽ có cơ hội thi đấu. Nếu tỏa sáng, giá trị của Phượng sẽ tăng lên và HAGL có thể thu về khoản phí đáng kể nếu bán cậu ấy vào năm sau nữa.

Đó là cách JMG đang kiếm tiền từ việc đào tạo cầu thủ. Chúng tôi gửi cầu thủ đến các CLB và đính kèm những điều khoản thanh toán rõ ràng. CLB không cần phải bỏ ra số tiền ngất ngưởng để mua cầu thủ mà chi tiền dựa trên đóng góp thực tế của anh ta. Nó căn cứ trên số lần ra sân, số bàn thắng, pha kiến tạo, sự xuất hiện ở cúp châu Âu hay % từ việc chuyển nhượng cầu thủ sau này.

Phương án này mang đến sự công bằng cho các bên. Các CLB không cần bỏ ra một khoản tiền lớn để mua đứt một cầu thủ mà họ chưa chắc anh ta có hòa nhập và tỏa sáng ở môi trường mới. Còn JMG vẫn có thể thu về lợi nhuận lâu dài từ những người thậm chí đã hết hạn hợp đồng. Tôi đã nói điều này với HAGL rất nhiều lần, nhưng họ không tán thành.

Bản thân tôi và JMG luôn hành động vì tương lai cầu thủ. Khi chọn đội bóng cho cầu thủ, điều đầu tiên chúng tôi nghĩ tới phải là yếu tố chuyên môn chứ không phải tài chính. Nhưng chúng tôi đã không có được sự ủng hộ từ đối tác.”

– Những lần xuất ngoại không thành công ít nhiều làm ảnh hưởng đến sự nghiệp của Công Phượng. Ông có nghĩ vậy không?

1635839392463437837

“HAGL kiếm được một vài khoản tiền từ các lần cho mượn cầu thủ. Nhưng chuyện này có giúp ích được gì cho sự nghiệp của cầu thủ? Với những người trẻ, thi đấu dưới dạng cho mượn giúp họ tích lũy kinh nghiệm. Nhưng với những cầu thủ đã 24, 25 tuổi, sự ổn định và phát triển mới là điều cần được hướng tới.

Với Công Phượng, chúng ta chỉ giữ chân cậu ấy nếu có một kế hoạch phát triển rõ ràng, mang lại lợi ích cho đội bóng lẫn cầu thủ. Bằng không, ta nên giải phóng để tạo cơ hội cho các bên. Nên nhớ, một cầu thủ trưởng thành bị kìm hãm ở đội một sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng xuất hiện của các tài năng kế cận.”

– Ông đã nhắc tới Công Phượng rất nhiều. Tiền đạo xứ Nghệ dường như là cậu học trò mà ông tâm đắc nhất?

“Công Phượng là nỗi tiếc nuối lớn nhất của tôi nhiều năm qua. Cậu ấy có phẩm chất kỹ thuật, tư duy chơi bóng và ý chí mạnh mẽ. Trong những sản phẩm của HAGL JMG, Phượng là người sáng cửa ra nước ngoài nhất. Cậu ấy đáng ra đã có một sự nghiệp tốt hơn nếu được lựa chọn con đường đúng đắn.

Ngoài các đội bóng châu Âu, cậu ấy cũng được các CLB ở Bắc Mỹ để mắt. Cách đây vài năm, bằng những mối quan hệ sẵn có, Montreal Impact đã liên hệ với chúng tôi để chiêu mộ cả Công Phượng và Văn Toàn. Tuy nhiên, vì nguyên nhân nào đó, HAGL không đồng ý để thương vụ này xảy ra.

Tôi thật sự rất muốn thấy Phượng thành công ở nước ngoài. Bởi nếu điều này xảy ra, HAGL và nhiều đội bóng Việt Nam sẽ nhìn thấy một hướng đi giàu tiềm năng và sẵn lòng mở cánh cửa xuất ngoại cho các cầu thủ của mình.”

Jamie Tran/Dưỡng Già Arena (tổng hợp)

Nguồn: Zing News

Chuyên gia tin tức, ông trùm chuyển nhượng, ông hoàng phân tích, bậc thầy chiến thuật... tại BongdaHub.net

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang