Thứ tư, 08/12/2021

Hậu vệ là gì? Các vị trí cơ bản trong hàng hậu vệ

28/05/2021

Hậu vệ là gì? Hàng hậu vệ có những vị trí nào? Đó là điều mà độc giả sẽ cùng BongdaHub tìm hiểu ngay sau đây.

Với những người xem bóng đá, việc chỉ ra ai là hậu vệ có lẽ vô cùng đơn giản. Nhưng để phân biệt vai trò, cũng như hiểu rõ về “Hậu vệ là gì?” thì không nhiều người có thể làm được. Đó là lý do mà BongdaHub sẽ cùng độc giả khám phá một cách đơn giản nhất về vấn đề này.

Hậu vệ là gì?

 Hậu vệ thòng là gì
Ruben Dias là hậu vệ đang nổi đình nổi đám hiện nay.

Hậu vệ là các cầu thủ chơi phía sau hàng tiền vệ, hỗ trợ thủ môn đảm bảo an toàn cho khung thành đội nhà. Điểm chung của những người chơi ở vị trí này là sở hữu sức mạnh và sự quyết đoán cao nhất. Điều đó giúp các hậu vệ giải quyết tình huống dễ dàng và hiệu quả.

Tùy vào vị trí đảm nhiệm, họ sẽ được yêu cầu những phẩm chất cần thiết trong quá trình chơi bóng. Thông thường, trung vệ và hậu vệ biên là 2 vai trò phổ biến mà chúng ta biết đến. Tuy nhiên trong vài năm gần đây, hậu vệ tấn công là một vị trí được các HLV ưa thích sử dụng.

Các vị trí trong hàng hậu vệ

Như đã tìm hiểu “sương sương” ở phần “Hậu vệ là gì?”, chúng ta đã nắm được các vị trí cơ bản trong hàng hậu vệ. Vậy cụ thể như thế nào, mới độc giả tiếp tục ngay dưới đây.

Trung vệ (CB)

Trung vệ là gì
Một trong những trung vệ có phong cách chơi hiện đại.

Trung vệ là những cầu thủ có thể hình lực lưỡng, giàu sức mạnh và sự quyết đoán. Bởi họ sẽ là những người tham gia tranh chấp với tiền đạo đối phương nhiều nhất. Nhiệm vụ của các trung vệ là phá bóng càng xa vòng cấm địa đội nhà càng tốt, hỗ trợ phòng ngự tối đa cho thủ môn.

Hiện nay, cầu thủ chơi ở vị trí này được yêu cầu về nhãn quan, tham gia kiểm soát bóng, và thực hiện những đường chuyền sáng tạo hơn.

Hậu vệ biên (LB – RB)

Hậu vệ là gì
Marcelo từng là hậu vệ biên hay nhất thế giới.

Đây là những hậu vệ hoạt động ở vị trí hàng lang biên phải và trái. Họ có nhiệm vụ đeo bám và ngăn cản đối phương đưa bóng vào trong. Ngoài ra, hậu vệ biên cũng là một phương án tấn công thực sự chất lượng.

Các cầu thủ chơi ở vị trí này luôn sở hữu tốc độ cao, thể lực dồi dào. Thêm nữa, khả năng chuyền bóng và nhãn quan chiến thuật sẽ là yếu tố cần thiết trong cách chơi của các HLV hiện nay.

Hậu vệ tấn công (WB)

Hậu vệ là gì
Jordi Alba là hậu vệ tấn công thường xuyên xâm nhập vòng cấm đối thủ.

Hậu vệ tấn công gần đây xuất hiện thường xuyên trong các sơ đồ của nhiều HLV. Đây và vị trí chơi nhô cao ở cánh, tham gia nhiều vào quá trình tấn công của đội nhà.

Họ có nhiệm vụ vừa phòng ngự vừa tấn công, nên yêu cầu về thể lực và độ bền bỉ vô cùng lớn. Thường những hậu vệ biên sẽ được sử dụng cho vị trí này.

Vừa rồi độc giả đã cùng BongdaHub tìm hiểu đơn giản về “Hậu vệ là gì?” và các vị trí cơ bản trong hàng hậu vệ. Hy vọng bạn sẽ để lại ý kiến đóng góp của mình, giúp mọi người hiểu biết hơn về lĩnh vực bóng đá.

Chuyên gia tin tức, ông trùm chuyển nhượng, ông hoàng phân tích, bậc thầy chiến thuật... tại BongdaHub.net

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang