Thứ hai, 06/12/2021

Hành tinh thứ 9 lộ diện, trái đất liệu có bị ảnh hưởng?

17/11/2021

Câu chuyện xoay quanh việc hành tinh thứ 9 có thật sự tồn tại không vẫn đang là một trong những câu hỏi hấp dẫn trong giới khoa học.

Câu chuyện bắt đầu từ khi nhà thiên văn học của Đại học Hoàng gia Anh Michael Rowan-Robinson tìm thấy ba nguồn hồng ngoại có thể được xem là “Hành tinh thứ 9 bí ẩn” trong khi thu thập dữ liệu từ vệ tinh Thiên văn Hồng ngoại (IRAS) vào năm 1983 về việc tìm kiếm một hành tinh thứ 10 đã được đề xuất.

Fotolia 69926574 Subscription Monthly M.jpg 1

Hệ mặt trời hiện nay

Mới đây nhất, nhà thiên văn học này cũng đã quyết định phân tích lại dữ liệu từ việc chọn lọc ra 3 nguồn hồng ngoại từ 250.000 nguồn điểm vệ tinh được phát hiện mà ông cho rằng có thể là mặt lý thuyết.

Tuy nhiên nhà khoa học cũng lên tiếng thừa nhận những quan sát IRAS năm vào 1983 của ông không có chất lượng cao và vùng trời được quan sát tạo thành từ các sợi khí thành từ các sợi khí mây ti (mây Cirrus). Chính vì vậy, việc “đọc” rõ “ứng viên” này là gì thật sự rất khó khăn.

Rowan-Robinson cũng lưu ý rằng một cuộc khảo sát khác Pan-STARRS hoạt động từ năm 2008 cũng khó có thể khôi phục hình ảnh về hành tinh thứ 9 này.

Ông cũng đề xuất các nhà thiên văn học kiểm tra lại các hành tinh khác đang chuyển động bên trong hệ Mặt trời để xem liệu rằng đó có phải các hành tinh lùn của vành đai Kuiper hay không.

Vào năm 2016, lời suy đoán này được đào sâu lại một lần nữa sau khi hai nhà thiên văn học Mike Brown và Konstantin Batygin của Caltech xác định được quỹ đạo của hành tinh “bí ẩn” này. Họ phát hiện tất cả các hành tinh trong vành đai Kuiper bên ngoài hệ Mặt Trời đang chuyển động một cách kỳ lạ theo hình Elip, như thể đang bị một thứ gì đó hút vào.

if planet 9 is out the

Nếu hành tinh 9 thật sự tồn tại, đây có thể là vị trí của nó.

Các nhà khoa học cho rằng nếu nó thật sự tồn tại, hành tinh này có thể nặng đến gấp 5 hoặc 10 lần khối lượng Trái Đất và quay quanh quỹ đạo từ 400 – 800 đơn vị thiên văn (AU).

Hành tinh thứ 9 “bí ẩn” này vẫn đang nấu mình và trốn tránh sự tìm kiếm của nhân loại. Nhưng không phải đây là lý do để ngưng tìm kiếm, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục giải mã “bóng ma” này.

Fan Messi 25 năm. Fan PSG 20 năm.

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang