Thứ sáu, 28/01/2022

Đáng lẽ Quế Ngọc Hải đã phải nhận thẻ đỏ ở trận lượt đi bán kết AFF Cup

25/12/2021

Theo cựu giảng viên trọng tài FIFA Đoàn Phú Tấn, ở trận bán kết lượt đi AFF Cup 2020 giữa Việt Nam và Thái Lan, lẽ ra Quế Ngọc Hải đã phải nhận 1 thẻ đỏ ở tình huống đá bóng thẳng vào người Supachok Sarachat khi cầu thủ này đã nằm sân…

ĐT Việt Nam đã để thua Thái Lan ở trận bán kết lượt đi AFF Cup 2020 với tỷ số 0-2, có thể nói là theo một cách dễ dàng và tâm phục khẩu phục.

Xét về chuyên môn, chúng ta đã thua họ, và những sai lầm cá nhân cũng là một nguyên nhân chính. Tuy nhiên, về khách quan mà nói, công tác trọng tài của trận đấu này thực sự có vấn đề.

1640433365819778273

Ban huấn luyện ĐT Thái Lan phản ứng với Quế Ngọc Hải khi trung vệ này sút bóng vào người một cầu thủ Thái Lan nằm sân.

Cụ thể, tổ trọng tài, từ trọng tài chính cho tới các trọng tài biên đều đã đưa ra những quyết định không thực sự chính xác, khiến HLV Park Hang-seo, các tuyển thủ Việt Nam và NHM Việt Nam vô cùng bức xúc.

Trả lời phỏng vấn sau trận đấu, HLV Park Hang-seo khẳng định ông muốn nhắc tới công tác trọng tài, nhưng nếu có thể, ông hy vọng trọng tài Saoud Ali Al – Adba xem lại video trận đấu. Theo thống kê, có ít nhất 6 tình huống mà vị “vua áo đen” người Qatar đưa ra những quyết định có phần thiếu công tâm, khiến ĐT Việt Nam chịu thiệt thòi.

Thế nhưng nói đi cũng phải nói lại. Thực tế trọng tài Saoud Al Alba cũng đã bỏ qua một vài tình huống mà có thể đưa ra án phạt nặng với cầu thủ bên phía ĐT VIệt Nam, cụ thể như tình huống Quế Ngọc Hải sút bóng thẳng vào người Supachok Sarachat bên phía Thái Lan khi cầu thủ này đã nằm sân.

Theo đánh giá từ cựu giảng viên trọng tài FIFA Đoàn Phú Tấn, lẽ ra đây phải là một thẻ đỏ trực tiếp cho thủ quân của ĐT Việt Nam.

“Trong tình huống Quế Ngọc Hải sút bóng vào mặt, vào người cầu thủ Thái Lan đang nằm sân mà chỉ bị thẻ vàng, rõ ràng trọng tài đã sai. Không trọng tài châu Âu nào không tặng cho cầu thủ số 3 của ĐT Việt Nam một thẻ đỏ cho tình huống ấy”, ông Đoàn Phú Tấn đưa ra quan điểm.

Thực tế, tình huống Quế Ngọc Hải sút bóng vào người Supachok Sarachat xuất phát từ sự bức xúc khi trước đó, trọng tài Saoud Ali Al – Adba đã bỏ qua pha bóng Theerathon Bunmathan thúc cùi chỏ vào mặt Quang Hải.

1640433365727786820

Nói về tình huống Theerathon Bunmathan thúc cùi chỏ vào mặt Quang Hải, ông Đoàn Phú Tấn cho rằng, đây cũng là tình huống mà trọng tài Saoud Ali Al – Adba và trợ lý trọng tài đã xử lý thiếu chính xác.

“Tình huống Quang Hải bị đối phương trấn cái cánh tay, thậm chí có thể cả cùi trỏ vào mặt, ngay trước mặt trợ lý trọng tài số 1… Trọng tài chính ở xa, khó thấy, còn trợ lý trọng tài ở gần, tại sao không thấy.

Tôi không cho rằng người ta thấy mà nhắm mắt làm ngơ đâu. Rất có thể có sự cố về mặt kỹ thuật như thế này: Vì ở quá gần và chỉ chăm chăm quan sát phần chân của 2 cầu thủ, xem nếu bóng ra biên ngay sau đó, thì đã chạm chân ai cuối cùng.

Chính sự chăm chăm quan sát chân ở một cự ly quá gần như thế, nên không quan tâm hoặc không thấy được những diễn biến phần thân trên. Tóm lại, trọng tài sai ở tình huống này”, ông Đoàn Phú Tấn phân tích thêm.

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang