Thứ năm, 20/01/2022

Đài Loan bị chính ‘thế mạnh’ của mình làm khó, rơi vào tình trạng ‘tiến thoái lưỡng nan’

04/01/2022

Đài Loan đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng từ làn sóng C.o.v.i.d19 mới và mất điện do hạn hán thể sẽ làm trật bánh một trong những khu vực kinh tế thành công nhất trong năm nay. 

Cô Vy bùng phát: Áp lực việc sản xuất chip

Hòn đảo đã tăng từ 0 trường hợp lây nhiễm C.o.v.i.d19 trong tháng vừa qua lên 1.226 trường hợp dương tính với Covid19 trong nước trong 5 ngày qua, cổ phiếu giảm vào ngày 20 tháng 5 sau khi một số hạn chế được áp dụng. Các trường học phải đóng cửa, khẩu trang là vật bất li thân khi ra khỏi nhà, hạn chế tụ tập xã hội, nhiều cơ sở phải đóng cửa.

Theo Bloomberg, nếu số vụ lây nhiễm vẫn ở mức cao, Đài Loan có thể sẽ buộc phải đóng cửa hoàn toàn, gây thiệt hại cho xuất khẩu trong một nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thương mại.

Ngoài ra, hạn hán trong khu vực đã khiến các nhà máy thủy điện hoạt động với công suất hạn chế, khiến các thành phố lớn của hòn đảo không có điện, bao gồm cả những nơi tập trung các công ty vận hành ngành công nghiệp chip máy tính lớn nhất thế giới. Nhà kinh tế trưởng Iris Pang của Ngân hàng ING NV Greater Trung Quốc cho biết, ‘Nếu nền kinh tế bị ảnh hưởng ngay bây giờ và trong tương lai gần, Cô Vy sẽ để lại dấu ấn của mình, một vết sẹo trong tăng trưởng kinh tế.

1641288903575225719

Việc mất điện, thậm chí trong thời gian ngắn, sẽ làm chậm dây chuyền sản xuất. ”Do đó, tình trạng thiếu chip sẽ còn chịu áp lực lớn hơn. Nhà kinh tế Pang chỉ ra rằng tăng trưởng chậm lại trong năm nay tùy thuộc vào thời gian các lệnh cấm kéo dài để chống lại dịch bệnh của hòn đảo.

Hạn hán dẫn đến mất điện 

Việc mất điện là một vấn đề khá phức tạp. Hạn hán ảnh hưởng đến khá nhiều hoạt động kinh tế.

Một nhà máy khí kép và đốt than đã phải ngừng hoạt động vào hôm ngày 13/5 do lỗi kĩ thuật và người tiêu dùng trên toàn hòa đảo hôm ngày 17/5 đã nhận được thông báo qua điện thoại về một đợt mất điện luân phiên. Các nhà chức trách công bố những hạn chế mới đối với việc sử dung nước vào hôm ngày 19/5.

1641288904942888816

Wang Meihua – Người đứng đầu Cơ quan kinh tế cảnh báo “mưa mận” truyền thống vào tháng 5 và tháng 6 có thể mang lại ít mưa hơn những năm trước, đồng thời kêu gọi công chúng hạn chế tiêu thụ điện và nước.

Bà Wang cho biết nguyên nhân chính của tình trạng mất điện liên tục vào tuần trước là do lượng điện tiêu thụ ở các nhà máy hoạt động suốt ngày đêm tăng lên để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm ở nước ngoài.

Tại Hua Nan Securities Ltd. Sam Chang – Nhà kinh doanh trái phiếu cho biết: “Tình trạng hạn hán chưa từng có: có nghĩa là  rất khó để dự đoán những ảnh hưởng. Tuy không có nhiều cuộc thảo luận về vấn đề này trên các sàn giao dịch từ trước cho đến nay, nhưng nó chắn sẽ gây ra những hoảng loạn trên thị trường trái phiếu địa phương.

Thị trường ngày càng sụt giảm

Bloomberg nhận thấy rằng hành động này đã giảm mạnh chưa từng có, với chỉ số TWISE (Sở giao dịch chứng khoán Đài Loan), đã giảm hơn 8% trong tháng này, mặc dù 5% đến 18/5 đã được phục hồi do lợi thế lợi nhuận của chip của nhà sản xuất .

Đài Loan được xem là nhà cung cấp chip máy tính tiên tiến nhất trên thế giới, một vũ khí tối thượng của hòn đảo.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất đang gặp khó khăn khi phải đối phó với các vấn đề liên quan đến chuỗi cung cứng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, bao gồm cả đối với các mặt hàng có giá trị cao để xuất khẩu được vận chuyển bằng máy bay.

Chuyên gia Thái Bình Dương Shaun Roache – kinh tế khu vực Châu Á tại S&P Global Ratings cho biết, đợt bùng phát dịch sẽ ”’làm giảm tốc độ tăng trưởng thay vì làm trật báng” bằng sự phát triển của Đài Loan, một phần là do triển vọng mạnh mẽ đối với xuất khẩu và đầu tư.

Tôi là Minh Anh, tôi đang tham gia cộng tác tại Bongdahub. Tôi mong muốn theo đuổi sự nghiệp của một nhà phân tích, bình luận tình hình chính trị, quân sự thế giới. Ngoài ra, tôi có niềm đam mê to lớn đối với khám phá khoa học, tôi có thể ngồi hàng giờ để nói cho bạn nghe về những chủ đề liên quan đến 'Con người, vũ trụ và sự sống ngoài Trái Đất.'

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang