Thứ sáu, 21/01/2022

Chuyện sang châu Âu thi đấu: ‘Trò chơi may rủi’ dành cho bầu Hiển và Quang Hải

04/01/2022

Vấn đề xuất ngoại của Quang Hải và mong muốn của Hà Nội FC vẫn là đề tài nóng trong thời gian gần đây.

Vấn đề xuất ngoại của Quang Hải và mong muốn của Hà Nội FC vẫn là đề tài nóng trong thời gian gần đây.

XUẤT NGOẠI, NHƯNG ĐI ĐÂU?

Những ngày qua, tin đồn về việc Quang Hải có thể sang châu Âu thi đấu liên tục xuất hiện. Đó là chưa kể phát ngôn đến từ HLV Polking của đội tuyển Thái Lan khi cho rằng Quang Hải nên ra nước ngoài thi đấu; hay chia sẻ của tiền vệ Chanathip về việc những ngôi sao ở Đông Nam Á nên cân nhắc việc rời khỏi vùng an toàn sau khi đã thành công ở trong nước.

Điều này càng làm dấy lên những kỳ vọng của dư luận về khả năng xuất ngoại của Quang Hải. Dù vậy, không ít nhà chuyên môn cho rằng cầu thủ Việt Nam cần thận trọng khi quyết định ra nước ngoài thi đấu. HLV Phạm Minh Đức và chuyên gia Vũ Mạnh Hải đều có chung nhận định trước tiên cầu thủ Việt Nam hãy thử sức ở giải Thái Lan, thay vì từ V.League tới thắng Hàn Quốc, Nhật Bản hay châu Âu, nơi khó có cơ hội ra sân.

“Nhiều khi chúng ta cứ đánh giá cầu thủ của mình xuất sắc quá, có thể đá ở châu Âu được. Tuy nhiên đó là chúng ta nói thế thôi. Còn đá được hay không thì đã có câu trả lời từ Công Phượng, từ Văn Hậu rồi”, chuyên gia Vũ Mạnh Hải chia sẻ với chúng tôi.

1641271014752745778

Văn Hậu chỉ có 1 lần ra sân cho đội một Heerenveen trước khi mùa giải bị hủy bỏ vì dịch Covid-19.

CANH BẠC CHO BẦU HIỂN VÀ QUANG HẢI?

Trong khi đó, trao đổi với một nhà môi giới cầu thủ có nhiều năm làm việc tại V.League, chúng tôi nhận được quan điểm thẳng thắn về thông tin Quang Hải có khả năng sẽ sang châu Âu thi đấu:

“Tôi nghĩ phương án cho mượn chắc chắn là lựa chọn tốt nhất, đồng thời hai CLB sẽ chia sẻ phần trăm doanh thu cho nhau khi có thể bán được Quang Hải. Hà Nội FC phải để Quang Hải đi nếu cậu ấy chơi tốt và CLB hợp tác muốn bán cậu ấy. Còn nếu Hà Nội FC muốn giữ toàn bộ quyền thì sẽ rất khó.

Người Việt Nam nghĩ rằng cầu thủ của họ có thể chơi bóng ở 10 giải đấu hàng đầu châu Âu. Nhưng đó là điều không thực tế. Khó có CLB nào ở châu Âu trả tiền để cầu thủ Việt Nam đến thi đấu. Như đã nói ở trên, phương án tốt nhất sẽ là một bản hợp đồng cho mượn và chia sẻ phần trăm doanh thu nếu bán được cầu thủ đó trong tương lai”.

1641271014576158789

Quang Hải sẽ ra nước ngoài hay tiếp tục ở lại Việt Nam?

Nhà môi giới này nói tiếp: “Thậm chí việc cho mượn cầu thủ cũng là miễn phí thôi. Vấn đề nằm ở chỗ các cầu thủ Đông Nam Á chưa được đánh giá cao ở châu Âu. Vì thế phải có người đến và mở đường trước đã.

LCV9, VH3, CP10 (Công Vinh, Văn Hậu, Công Phượng) đều đã đến những CLB lớn và không thể hiện được nhiều. Không ai cho họ thời gian chơi bóng. Quang Hải hiện 24 tuổi và nên đi ngay bây giờ. Đến năm 26 tuổi, cậu ấy có thể làm được nhiều điều và trở thành một tấm gương”.

1641271015734259670

Tương lai nào đang chờ Quang Hải trong những năm tiếp theo?

Trong diễn biết mới nhất, một số nguồn tin cho biết Hà Nội FC đang chuẩn bị thuyết phục Quang Hải ký vào bản hợp đồng mới có thời hạn 3 năm. 

Theo tìm hiểu, đội bóng của bầu Hiển được cho là sẵn sàng trả cho Quang Hải 5 tỷ đồng/mùa tiền lót tay, kèm theo mức lương 15.000 USD/tháng (hơn 340 triệu đồng). Điều này khiến dư luận càng đặt dấu hỏi về khả năng Quang Hải sẽ ra nước ngoài thi đấu.

Ở lại Việt Nam, thi đấu trong một môi trường quen thuộc, nhận chế độ đãi ngộ cao, được sống gần gia đình, bạn bè, hay sang nước ngoài thử sức trong một chuyến đi đang bị hoài nghi về khả năng thành công? Đó là bài toán mà Quang Hải phải tìm lời giải.

Đồng thời, ngay cả Hà Nội FC cũng phải cân nhắc kỹ lưỡng nếu được gợi ý phương án nói trên. Bởi chẳng gì có thể đảm bảo chắc chắn Quang Hải có được hỏi mua lại sau khi sang châu Âu hay không, trong khi đội bóng này lại phải để ngôi sao số một của mình tới nơi khác thi đấu theo dạng cho mượn miễn phí. Đó rõ ràng là một canh bạc với bầu Hiển, Hà Nội FC và Quang Hải!

KHÓ KHĂN CỦA CẦU THỦ VIỆT NAM Ở TRỜI ÂU

Trong một cuộc chia sẻ cách đây ít lâu, tiền vệ Nghiêm Xuân Tú từng tiết lộ về quãng thời gian hơn 10 ngày đầy vất vả khi sang tập luyện tại Đức (CLB Fortuna Düsseldorf) vào cuối năm 2016. Anh kể lại:

“Rào cản ngôn ngữ là một vấn đề. Và trình độ chuyên môn họ cũng quá cao. Tôi sang tập 10 ngày thì bước vào kỳ nghỉ đông. Họ có hẹn sau kỳ nghỉ đông thì tôi hãy sang tập tiếp. Nhưng mình bảo thôi. Bởi vì hết kỳ nghỉ đông bên đấy là ở V.League bắt đầu rồi. Mà mình lại sang bên kia nữa thì có khi thất nghiệp, vì chắc chắn không được ký hợp đồng. Khẳng định 100% như thế.

Việc tập luyện ở đội rất nghiêm túc. Ở Việt Nam nhiều khi trong buổi tập anh em còn có tiếng cười đùa, trêu trọc rất vui vẻ trong lúc khởi động. Nhưng sang bên kia vào tập là tập 100% ngay. Thậm chí mình còn bị ngợp từ lúc khởi động vì cường độ rất cao. Một khi đã vào tập là phải nghiêm túc.

Tôi nhớ có một bài tập chuyền phối hợp để sút cầu môn. Khi bóng đến chân mình, chỉ cần chuyền quả bóng hơi hỏng một chút thôi là làm lại từ đầu kia luôn. Ví dụ phải chuyền qua 5 nhịp, đến mình là nhịp thứ 4 rồi, nếu hỏng cũng phải làm lại từ bước 1 luôn. Tất cả cần sự chính xác tuyệt đối. Còn ở Việt Nam nhiều khi điểm nào hỏng thì lại đưa quả bóng vào đá tiếp.

Sang bên đó điều kiện sân bãi và các thứ khác tốt hơn thật, nhưng mà họ đá quả bóng mạnh hơn, chuyền như sút. Ở nhà đá tốc độ còn chậm, còn ở đây họ đá quá nhanh, mình chưa quen, thành ra hỏng rất nhiều. Mà khi hỏng nhiều quá thì đồng đội sẽ có gì đó rất khó chịu, bởi cứ đến ông này là hỏng, mà hỏng thì phải làm lại từ đầu”.

Chuyên gia tin tức, ông trùm chuyển nhượng, ông hoàng phân tích, bậc thầy chiến thuật... tại BongdaHub.net

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang