Thứ hai, 24/01/2022

Chuyện lạ: Quốc gia Đông Nam Á ‘tậu’ tàu ngầm của hai cường quốc đối địch

04/01/2022

Mặc dù Trung Quốc và Ấn Độ là 2 kẻ đối đầu của nhau nhưng họ đã đồng ý bán tàu ngầm cho các nước Đông Nam Á. Đất nước nào may mắn như vậy?

Tậu tàu ngầm từ các nước thù địch

Ngày 27/12/2021, tờ Irrawaddy (Myanmar) đưa tin, Hải quân Myanmar đã tổ chức lễ thượng cờ đối với tàu ngầm diesel điện Type 035 (lớp Ming) do Trung Quốc viện trợ. Đây là một phần của thỏa thuận bí mật được ký kết giữa hai nước vào năm ngoái.Lễ tiếp nhận được tổ chức tại cố đô Yangon, trùng với dịp kỷ niệm 74 năm thành lập Hải quân Myanmar.

Tướng Min Aung Lai, lãnh đạo chính phủ quân sự Myanmar, đích thân chủ trì buổi lễ.Tàu ngầm mới nhận được mang tên UMS Minye Kyaw Htin, sẽ đóng vai trò là tàu ngầm huấn luyện và tạm thời đảm nhận các nhiệm vụ tấn công khi cần thiết.

Là quốc gia có 1.930 km bờ biển và hơn 600.000 km vuông diện tích biển, Hải quân đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chính sách quốc phòng của Myanmar. Trong ngân sách quốc phòng hàng năm hơn 2 tỷ USD của Myanmar mỗi năm đầu tư của hải quân chiếm tỷ trọng rất lớn.

Myanmar bắt đầu nghiên cứu vấn đề mua sắm tàu ​​ngầm từ năm 2005, đồng thời nỗ lực liên hệ với nhiều đối tác như Ấn Độ, Trung Quốc, Nga …

Năm 2019, Myanmar mua tàu ngầm lớp Kilo 877 đã qua sử dụng của Ấn Độ và đặt tên là UMS Minye Theinkhathu.

Sau đó, nỗ lực của họ chuyển sang Trung Quốc, một đối thủ cạnh tranh của Ấn Độ. Trở ngại lớn nhất giữa hai nước là các điều khoản cho phép các chuyên gia kỹ thuật Trung Quốc bảo dưỡng các tàu ngầm mà họ bán cho Myanmar.

Không rõ sự việc đã được thương lượng như thế nào, nhưng chắc chắn rằng hợp đồng đã được ký kết và hợp đồng đã được chuyển nhượng, mặc dù chưa biết giá trị. Có lẽ đây là mức giá ưu đãi, tương xứng với tình hình tài chính của Myanmar.

1641261154424333652

Thiết kế tuy cũ, nhưng tàu hoàn toàn mới

Tàu ngầm Type 035 là thiết kế do Trung Quốc phát triển từ những năm 1970 trên cơ sở thiết kế cải tiến của tàu ngầm Type 033 cũ. Hai chiếc Type 035 đầu tiên được hoàn thành vào năm 1974.

Hiện nay, Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc hiện đại hóa rất nhanh, cần phải phá dỡ các tàu ngầm cũ vẫn còn khá tốt. Trung Quốc rất mạnh trong việc bán hoặc tài trợ vũ khí cho các nước trong phạm vi ảnh hưởng của mình. Tàu ngầm Type 035 cũng không phải là ngoại lệ.

Trước đó, vào năm 2017, Bangladesh đã nhận được hai tàu ngầm lớp Ming (đã được đại tu) dựa trên một giao dịch trị giá 203 triệu USD.Phiên bản tàu ngầm bán cho Myanmar là Type 035B, được đóng từ năm 2000 đến 2003, tức là nó còn rất mới. Đây là phiên bản tốt nhất của tàu ngầm Type 035.

Tàu Type 035B có tháp chỉ huy và một số bộ phận thân tàu được thiết kế lại nên trông rất giống tàu ngầm Type 039. Những cải tiến này giúp tàu thích nghi với điều kiện tác chiến hiện đại ở độ sâu tối đa khoảng 300 mét.

1641261154921613183

Hệ thống vũ khí của Type 035 bao gồm 8 ống phóng ngư lôi 533 mm, 6 ống phóng ở phía trước, 2 ở phía sau và 16 ngư lôi trên bệ. Type 035B cũng có thể mang tên lửa hành trình chống hạm hoặc tên lửa đất đối đất, nhưng không rõ Myanmar có trang bị hay không.

Hợp đồng này khiến Myanmar trở thành một trường hợp đặc biệt, khi nước này trở thành khách hàng mua tàu ngầm của hai cường quốc đối thủ: Ấn Độ và Trung Quốc. Cùng với xung đột đẫm máu ở khu vực biên giới, hai nước cũng đang tích cực tranh giành ảnh hưởng, đặc biệt là khu vực châu Á.

Trong tương lai gần, có lẽ các tàu ngầm Kilo 877 và 035B của Myanmar sẽ được sử dụng để đào tạo các thủy thủ đoàn tàu ngầm, đồng thời làm quen và phát triển các chiến lược sử dụng tàu ngầm của quốc gia này.

Trong tương lai, Myanmar vẫn đang tham vọng mở rộng sức mạnh tàu ngầm của mình. Nước này đang đàm phán với Nga để mua tàu ngầm lớp Kilo cải tiến (Dự án 636.3).

Tôi là Minh Anh, tôi đang tham gia cộng tác tại Bongdahub. Tôi mong muốn theo đuổi sự nghiệp của một nhà phân tích, bình luận tình hình chính trị, quân sự thế giới. Ngoài ra, tôi có niềm đam mê to lớn đối với khám phá khoa học, tôi có thể ngồi hàng giờ để nói cho bạn nghe về những chủ đề liên quan đến 'Con người, vũ trụ và sự sống ngoài Trái Đất.'

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang