Thứ bảy, 22/01/2022

Cho rằng ĐT Việt Nam nên chia tay thầy Park, chuyên gia châu Á liệu đã sai?

31/12/2021

Sau thất bại ở AFF Cup 2020, tương lai của HLV Park Hang Seo tại ĐT Việt Nam đã bị nghi ngờ rất nhiều.

Sau thất bại ở AFF Cup 2020, tương lai của HLV Park Hang Seo tại ĐT Việt Nam đã bị nghi ngờ rất nhiều.

Cách đây không lâu, sau khi tuyển Việt Nam bị loại bởi Thái Lan ở vòng bán kết AFF Cup, chuyên gia bóng đá Gabriel Tan phân tích trên ESPN rằng đây là lúc mà HLV Park Hang-seo nên chia tay tuyển Việt Nam.

“Nếu huấn luyện viên Park và đội tuyển Việt Nam thực sự đã chinh phục được tất cả những gì có thể cùng nhau thì bây giờ có thể là thời điểm thích hợp để hai bên chia tay. Dù tuyển Việt Nam vẫn còn một nửa chiến dịch của vòng loại cuối World Cup song nhiệm vụ còn lại cũng chỉ như cứu vớt phần nào thể diện” – chuyên gia ESPN nêu quan điểm riêng.

Tuy nhiên, kịch bản mà vị chuyên gia của ESPN nhắc tới sẽ khó xảy ra ở thời điểm hiện tại. Lý do là bởi HLV Park vẫn còn nhiều mục tiêu với bóng đá Việt Nam và nhà cầm quân người Hàn Quốc vẫn được đặt trọn niềm tin từ phía LĐBĐ Việt Nam.

Hồi tháng 11 vừa qua, HLV Park và VFF đã chính thức đạt được thỏa thuận về việc gia hạn hợp đồng đến ngày 31/1/2023. Như vậy, trong nhiệm kỳ của mình, HLV Park sẽ có gần 6 năm làm việc ở tuyển Việt Nam, ông sẽ nối dài kỷ lục là HLV (tính cả HLV nội lẫn ngoại) dẫn dắt tuyển Việt Nam lâu nhất trong lịch sử.

1640956875394237655

Chuyên gia của ESPN cho rằng HLV Park và ĐT Việt Nam nên “đường ai nấy đi” sau thất bại ở AFF Cup nhưng đây là điều rất khó xảy ra.

Ngay cả ở thời điểm hiện tại, dù hợp đồng vẫn chưa hết hạn thì HLV Park vẫn đang là nhà cầm quân dẫn dắt tuyển Việt Nam lâu nhất lịch sử tính trong một nhiệm kỳ. Từ năm 1991 (suốt 30 năm qua), thầy Park là đời HLV thứ 20 dẫn dắt tuyển Việt Nam (không tính những HLV tạm quyền). Ông là HLV ngoại thứ 9 nắm tuyển Việt Nam sau Edson Tavares, Karl-Heinz Weigang, Colin Murphy, Alfred Riedl, Dido, Calisto, Falko Gotz và Toshiya Miura.

Trong quá khứ, chưa có HLV nào từng dẫn dắt tuyển Việt Nam vượt quá 3 năm trong vòng 1 nhiệm kỳ. Trước HLV Park thì chỉ có HLV Henrique Calisto từng dẫn tuyển Việt Nam theo 2 nhiệm kỳ. Nhiệm kỳ đầu tiên kết thúc khá nhanh (từ tháng 8-12/2002) và nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 3 năm từ tháng 3/2008 đến tháng 3/2011.

Một HLV khác – Alfred Riedl từng 3 lần dẫn tuyển Việt Nam nhưng tính tổng thời gian của cả ba nhiệm kỳ cũng chỉ là hơn 4 năm, vẫn ngắn hơn so với triều đại của HLV Park Hang-seo trong một nhiệm kỳ.

HLV Park ký hợp đồng dẫn dắt tuyển Việt Nam từ ngày 11/10/2007, thời điểm mà tuyển Việt Nam chỉ đứng hạng 125 FIFA. Tính tới thời điểm hiện tại, dù chưa hết hợp đồng, HLV Park chính là vị thuyền trưởng giàu thành tích nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

1640956875122714740

HLV Park chính là nhà cầm quân dẫn dắt tuyển Việt Nam lâu nhất và thành công nhất trong lịch sử.

Với ĐTQG, thầy Park giúp đội vô địch AFF Cup 2018, vào tứ kết Asian Cup 2019, lần đầu vào vòng loại cuối cùng của World Cup. Với cấp U23, ông giúp Việt Nam lập kỳ tích khi trở thành Á quân giải U23 châu Á 2018, vào tới bán kết tại ASIAD 2018, giành HCV SEA Games lần đầu tiên trong lịch sử (2019)…

HLV Park chính là người đã tạo ra những hiệu ứng mạnh mẽ chưa từng có trong lịch sử bóng đá Việt Nam, khiến ĐTQG và U23 Việt Nam trở thành một hiện tượng khi bước ra sân chơi châu lục.

Trước mắt, trong năm 2022, bóng đá Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo có rất nhiều nhiệm vụ quan trọng: đội tuyển Việt Nam tham dự các trận còn lại của vòng loại thứ 3 World Cup, AFF Cup; đội U22 Việt Nam sẽ tham dự SEA Games 31, vòng chung kết U23 châu Á, giải ASIAD 19…

Chuyên gia tin tức, ông trùm chuyển nhượng, ông hoàng phân tích, bậc thầy chiến thuật... tại BongdaHub.net

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang