Thứ hai, 24/01/2022

Cầu thủ Việt Nam ‘xuất khẩu’ sang châu Âu: Chuyên gia lên tiếng ‘vùi dập’ không thương tiếc

03/01/2022

Các chuyên gia trong nước cho rằng việc để cầu thủ Việt Nam đi châu Âu là không nên.

Các chuyên gia trong nước cho rằng việc để cầu thủ Việt Nam đi châu Âu là không nên.

ĐỪNG HÃO HUYỀN QUÁ!

“Việt Nam hay nơi khác cũng vậy thôi, muốn có một nền bóng đá phát triển thì phải có những cầu thủ tốt và họ phải được trải nghiệm ở những nền bóng đá phát triển hơn. Với châu Á, đó là phải Hàn Quốc, Nhật Bản. Nhưng theo quan điểm của tôi, các cầu thủ Việt Nam muốn đi nước ngoài trước tiên phải thử sức ở Thái Lan trước đã”, chuyên gia Vũ Mạnh Hải trao đổi với chúng tôi khi được hỏi về việc một số cầu thủ Việt Nam như Hoàng Đức, Quang Hải, Tiến Linh được đề nghị nên ra nước ngoài thi đấu.

Ông nói tiếp: “Gần đây tôi thấy có thông tin CLB đương kim vô địch Thai League (BG Pathum United) để ý tới Hoàng Đức. Tôi cho rằng Viettel nên tạo điều kiện cho Hoàng Đức đi. Nếu cậu ấy trụ được ở Thái Lan, có được cơ hội thi đấu tốt thì đó sẽ là căn cứ để Hoàng Đức có thể tới Nhật Bản, Hàn Quốc chơi bóng.

Còn tôi nghĩ không nên đưa thẳng cầu thủ của mình sang Hàn Quốc, Nhật Bản ngay. Tôi cho rằng đó là sự hiểu biết còn hạn chế về bóng đá. Những người môi giới, nhà chiến lược cũng chưa xứng đáng đâu. Chúng ta cần nhìn nhận một cách thực tiễn chứ đừng hão huyền quá”.

1641223740479899252

Hoàng Đức được nhiều CLB Hàn Quốc, Thái Lan, Oman để mắt trong thời gian qua.

NHỮNG TẤM GƯƠNG Ở TRỜI ÂU

Bởi thế, theo quan điểm của cựu danh thủ Thể Công, khi Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn còn là những giải đấu khắc nghiệt với cầu thủ Việt Nam thì việc đưa họ từ V.League sang thẳng châu Âu là điều không nên. Ông nhắc lại câu chuyện từng xảy ra với Công Phượng, Văn Hậu:

“Nhiều khi chúng ta cứ đánh giá cầu thủ của mình xuất sắc quá, có thể đá ở châu Âu được. Tuy nhiên đó là chúng ta nói thế thôi. Còn đá được hay không thì đã có câu trả lời từ Công Phượng, từ Văn Hậu rồi. Văn Hậu đá ở một vị trí không phải khó khăn nhất (hậu vệ trái), là người cao lớn, mạnh mẽ nhất ở vị trí đó của tuyển Việt Nam mà đi còn không đạt được mong muốn.

Vừa rồi có một số người đại diện muốn đưa cầu thủ Việt Nam đi Đức rồi nơi này nơi khác. Tôi cho rằng đó là sự viển vông, thiếu thực tiễn. Vì thế đôi khi sự mạnh dạn lại làm hạn chế khả năng của cầu thủ. Ví dụ như Công Phượng, rõ ràng đã có tác dụng ngược.

Bởi vậy việc gì cũng phải có sự thận trọng, đánh giá nhất định, phải có con mắt hết sức chuyên môn. Còn tôi cảm thấy thiếu niềm tin vào những người đàm phán, người đại diện ở Việt Nam lúc này”.

1641223740786990191

Quang Hải được đồn đoán về việc sang châu Âu chơi bóng. Tuy nhiên khả năng Hà Nội FC để ngôi sao số một của đội bóng rời đi vẫn còn là dấu hỏi.

Dẫn chứng về sự khác biệt với cầu thủ Việt Nam khi bước vào môi trường của những nền bóng đá đẳng cấp hơn, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhắc tới những gì đã diễn ra ở 6 trận thua tại vòng loại World Cup vừa qua:

“Đầu tiên chúng ta cứ nói về thể lực thôi. Nhìn ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 cũng có thể thấy rồi. Đối thủ rõ ràng nhanh hơn, mạnh hơn đội mình. Cứ coi như kỹ thuật cầu thủ chúng ta bằng họ đi, nhưng không nhanh hơn, mạnh hơn mà đua với họ thì chỉ có “đứt hơi”, không giải quyết được vấn đề gì cả.

Chúng ta phải có một cái nhìn thực tiễn, phải đánh giá toàn diện, chứ không thể chỉ nhìn họ đá tốt ở giải Đông Nam Á mà có thể vội đánh giá”.

1641223741427400132

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng cần có góc nhìn thực tế với việc đưa cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu.

CẦU THỦ VIỆT NAM NÊN SANG THÁI LAN TRƯỚC

Chia sẻ trên sóng VTV mới đây, HLV Phạm Minh Đức đã đưa ra quan điểm của mình về việc đưa cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu:

“Trước đây chúng ta có những cầu thủ xuất ngoại như Việt Thắng, Công Vinh hay Huỳnh Đức, rồi sau này là Công Phượng, Xuân Trường, Văn Hậu. Các cầu thủ phải tính toán khi nhìn vào tấm gương của những người đi trước.

Nếu ra nước ngoài chơi bóng chỉ vì thương mại thì rất khó cho các cầu thủ vì họ sẽ không được thi đấu. Trình độ của các cầu thủ Việt Nam chỉ đủ sang Thái Lan thôi. Khi ấy được chơi đã là tốt lắm rồi. Đặng Văn Lâm là ví dụ điển hình.

Do vậy, các cầu thủ Việt Nam hiện tại chỉ nên đá ở Thái Lan, chứ sang Nhật hay Hàn Quốc cũng chẳng được thi đấu. Công Phượng có thời điểm đá rất hay, thoát pressing tốt mà sang đó lại không được chơi. Do vậy, kể cả Hoàng Đức trong thời gian tới mà có được đi ra nước ngoài thì cũng khó mà thành công ở những cường quốc bóng đá. Tôi nghĩ tốt nhất nên sang Thái Lan”.

Trong khi đó, chuyên gia Phan Anh Tú chỉ ra những khó khăn mà các cầu thủ phải đối mặt khi ra nước ngoài chơi bóng: “Chúng ta phải đi từng bước một, chứ làm sao có thể từ lớp 1 rồi lên thẳng cấp hai được. Các cầu thủ phải rèn luyện ở môi trường nhỉnh hơn một chút để thích nghi dần dần.

Có thể ở Việt Nam được gia đình động viên, HLV Việt Nam động viên, nhưng sang nước ngoài lại là một câu chuyện khác hẳn. Các cầu thủ phải nỗ lực những điều bên ngoài chuyên môn, như hòa nhập với văn hóa nước bạn. Nhiều người hòa nhập được cái này thì lại mất cái kia.

Hãy xem Chanathip, anh ta đã hòa nhập được môi trường mới. Người Thái có tính tự lập từ bé rồi. Phải hòa nhập được văn hóa nước bạn, chứ chuyên môn thôi là chưa đủ”.

Chuyên gia tin tức, ông trùm chuyển nhượng, ông hoàng phân tích, bậc thầy chiến thuật... tại BongdaHub.net

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang