Thứ tư, 19/01/2022

Cầu thủ Man United đang ‘phản’ Ralf Rangnick…

06/01/2022

Cầu thủ Man United đang muốn ‘phản thầy’ là sự thật nếu Rangnick tin vào báo chí nói.

Cầu thủ Man United đang muốn ‘phản thầy’ là sự thật nếu Rangnick tin vào báo chí nói.

Cầu thủ M.U cố đá… lấy thua, để hất cẳng HLV đáng ghét Jose Mourinho. Đâu có gì lạ khi những câu chuyện cũ rích như thế đã được khắp nơi bàn luận, cứ như đúng rồi. Mới đây, khi HLV Ole Gunnar Solskjaer dọn dẹp văn phòng, người ta vẫn cố bám theo, gặng hỏi sao ông không “nói rõ tất cả”. Solskjaer chỉ đáp trả bằng nụ cười và cái nhún vai. Nếu là sự thật, thì cũng… được. Đẳng cấp huấn luyện của Solskjaer tuy chỉ đáng xếp vào cỡ học trò so với các đối thủ chính, nhưng ít ra đấy là chi tiết cho thấy ông cũng biết cách chấp nhận thất bại. “Nói rõ tất cả”, trong câu chuyện vừa nêu, là nói với giới săn tin, xem đâu là những cầu thủ cố tình “phá đám”.

Ngay bây giờ là chuyện của Ralf Rangnick. Các cầu thủ “sát HLV” lại đang ra tay, trong nội bộ M.U. Tinh thần toàn đội rơi xuống tận đáy, và HLV Rangnick bị cô lập bởi “một nửa đội bóng” mà chính ông đang huấn luyện. Đấy là thông tin trên tờ Daily Mail.

Bức ảnh Bruno Fernandes phân bua hoặc nói chuyện gì đấy với Cristiano Ronaldo trên sân, thì có liên quan gì đến cái gọi là khủng hoảng tinh thần, là tình đoàn kết tan vỡ, hoặc bất cứ cụm từ nào gợi lên sự tan hoang, mà người ta đang suy diễn với 1.001 cách? Vấn đề là ở chỗ: khi báo lá cải suy diễn bất cứ cách nào họ muốn, rồi đăng kèm bức ảnh ấy, thì đến mức độ nào đó, không ít người nghĩ rằng Fernandes và Ronaldo đang cãi nhau thật. Luke Shaw có phát biểu “chính thức” trên mặt báo rằng toàn đội hiện không có sự đoàn kết.

Cách dùng từ “togetherness” của Shaw cũng đã nói lên trình độ diễn đạt vấn đề của anh rồi. Từ khi nào, Shaw lại trở thành biểu tượng có thể rao giảng về đạo đức cho đồng đội?

1641431746164519900

HLV Rangnick (áo đen) đang không được lòng các học trò

Nhưng tóm lại, bất kể sự thật ra sao – mà chỉ có những người trong cuộc hiểu rõ, thậm chí chưa chắc họ đã hiểu rõ – thì trên thực tế là M.U của Rangnick đang hoảng loạn. Chiến thắng, ông sẽ là “thầy của Tuchel, Klopp”. Thất bại, ông lại là tội đồ, là thứ gì đấy đáng ghét mà các cầu thủ M.U sẽ… đá cho thua, để giới lãnh đạo đuổi quách Rangnick, rước về HLV khác kèm những phát biểu hoành tráng đi kèm. Báo giới sẽ lại nhận định đấy mới là HLV “thích hợp nhất” giúp M.U trở lại đỉnh cao. Cũng đã có không ít bài nhận định Rangnick là mẫu HLV mô phạm, thích hợp nhất cho M.U rồi.

Về thông tin thuần túy, những cầu thủ không được thi đấu nhiều như Jesse Lingard, Donny Van de Beek, Dean Henderson, Juan Mata, Anthony Martial đang sốt ruột tìm cách thoát ra khỏi M.U, khi thị trường chuyển nhượng mùa Đông đã mở ra. Đấy dĩ nhiên là bầu không khí tội tệ. Khi nào và ở đâu cũng thế. Nhưng người ta không viết về mong ước “thoát khỏi đội bóng” ở những nơi thành công. Viết về M.U của Rangnick trong những ngày này thì quá chuẩn.

Điều chắc chắn là Rangnick đang thất bại. Đúng hơn, phải nói là “bước khởi đầu” thất bại. Nhưng với công việc chỉ kéo dài đến hết tháng 5, mà bây giờ vẫn đang hỗn độn như thế, kết luận cũng là được rồi. Nếu tư tưởng, triết lý Gengen-pressing của ông là hay, thì vấn đề lại nằm ở phương pháp huấn luyện – đằng nào cũng dở. Cầu thủ M.U chẳng “sát HLV”, bởi Rangnick cũng sẽ thôi việc trong nay mai.

Kinh nghiệm… cho ai?

Bài học kinh nghiệm tốt nhất thường được rút ra từ thất bại, hơn là từ thành công. Và tốt hơn nữa, là kinh nghiệm rút ra từ thất bại… của người khác. Tình trạng thất bại từ trong ra ngoài sân cỏ của M.U những ngày này có thể được xem là cả một thư viện khổng lồ mà nhìn vào đâu cũng có thể rút ra những bài học hay. Đấy là những kinh nghiệm tốt cho… HLV sắp đến tại M.U, hơn là của HLV hiện thời Ralf Rangnick!

11. Theo báo Mirror, có 11 cầu thủ đang muốn rời M.U trong đợt chuyển nhượng này. Đó đa số là những cầu thủ không hoặc ít được ra sân kể từ khi HLV Ralf Rangnick xuất hiện. 

Chuyên gia tin tức, ông trùm chuyển nhượng, ông hoàng phân tích, bậc thầy chiến thuật... tại BongdaHub.net

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang