Thứ sáu, 28/01/2022

Căng thẳng: Trung Quốc chơi trò hù họa, Mỹ sẽ không yên nếu đòi độc lập Đài Loan

31/12/2021

Trước đó, ngày 21/10/2021 trên đài truyền hình CNN, TT Mỹ có câu trả lời ngắn gọn của Tổng Thống Mỹ cũng đủ để Trung Quốc tức giận.

TT Mỹ khẳng định sẽ không để yên nếu Trung Quốc tấn công hòn đảo này.

TT Mỹ tuyên bố bảo vệ Đài Loan đến cùng

1640916940256422466

Tại một cử tri tại thành phố Baltimore, bang Maryland khi được hỏi liệu rằng Mỹ có bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo này bị tấn công. TT Mỹ trả lời: ‘Có, chúng tôi đã cam kết sẽ bảo vệ Đài Loan nếu có chuyện xảy ra. Nga, Trung Quốc và những phần còn lại của thế giới đều biết rằng Mỹ có sức mạnh quân sự đứng đầu thế giới.’

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7

Ngược lại, Bắc Kinh khá tức giận: ‘Tránh gửi đi những tín hiệu sai lầm đến những thành phần đòi độc lập cho Đài Loan’, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho hay.

Mỹ sẽ trả giá đắt nếu đòi độc lập cho Đài Loan

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã cảnh báo rằng Mỹ sẽ phải trả ‘một cái giá cực đắt’ khi bảo vệ Đài Loan. Theo nguyên tắc ‘Một Trung Quốc’, Mỹ không chỉ đặt Đài Loan vào tình thế cực kỳ nguy hiểm mà còn khiến Washington có nguy cơ phải trả một cái giá không thể chịu nổi ‘, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với các phóng viên tại Bắc Kinh hôm nay.

1640916940850423422

Luôn xem Đài Loan là một tỉnh đang chờ thống nhất và sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần thiết, Trung Quốc gọi Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ của Mỹ. Nó có mối quan hệ mập mờ. Tuy nhiên, với Đài Loan, nước này là một nhà cung cấp vũ khí quan trọng và hỗ trợ quốc tế cho hòn đảo. Cùng với các chủ đề như Tân Cương, Hồng Kông, Biển Baltic và sự phát triển của Cô Vy, Đài Loan là một trong những điểm nóng trên thế giới. Mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc gần đây.

Trong cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng Mỹ và một số quốc gia từ lâu đã tìm cách sử dụng nhân quyền như một công cụ để can thiệp vào công việc nội địa của các quốc gia khác trong khi tấn công và bôi nhọ Trung Quốc bằng các cáo buộc. Cưỡng chế vô căn cứ. Ông Vương nói thêm: ‘Sự thống nhất của Trung Quốc thống nhất là một xu hướng không thể ngăn cản. Những nỗ lực mà Mỹ cố gằng nhằm thúc đẩy Đài Loan trở thành quốc gia độc lập chắc chắn sẽ thất bại. Đài Loan không có lựa chọn nào khác ngoài việc thống nhất với đại lục’.

Gần đây, quân đội Trung Quốc tiếp tục gia tăng áp lực quân sự đối với Đài Loan bằng các phương pháp truyền thống và phi truyền thống. Ngoài các chuyến bay áp sát quần đảo với số lượng máy bay kỷ lục, quân đội Trung Quốc còn thực hiện nhiều cuộc tập trận đổ bộ nhằm chiếm đóng bờ biển gần Đài Loan.

Trong 14 tháng qua, hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan đã tăng kỷ lục, với việc quân đội Trung Quốc sử dụng các máy bay chiến đấu ngày càng tiên tiến. Nằm trong Vùng Nhận dạng Phòng không Đài Loan (ADIZ), một khu vực mà các lực lượng vũ trang đã có mặt hạn chế trong quá khứ.

Tôi là Minh Anh, tôi đang tham gia cộng tác tại Bongdahub. Tôi mong muốn theo đuổi sự nghiệp của một nhà phân tích, bình luận tình hình chính trị, quân sự thế giới. Ngoài ra, tôi có niềm đam mê to lớn đối với khám phá khoa học, tôi có thể ngồi hàng giờ để nói cho bạn nghe về những chủ đề liên quan đến 'Con người, vũ trụ và sự sống ngoài Trái Đất.'

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang