Thứ sáu, 21/01/2022

Căng như dây đàn: Lào lún sâu vào cái bẫy của Trung Quốc, đối mặt với nguy cơ vỡ nợ

10/01/2022

Các cố vấn kinh tế và các hãng đánh giá tín dụng của Chính phủ Lào đã cảnh báo rằng nợ công của Viêng Chăn đã vượt ngưỡng nguy hiểm và có nguy cơ vỡ nợ. Lào được cho là đang quay sang Trung Quốc để được giúp đỡ, theo Financial Times.

Theo báo cáo của “Financial Times” của Anh, tính đến cuối tháng 6, dự trữ ngoại hối của Lào đã giảm xuống chỉ còn 864 triệu đô la Mỹ, trong khi nợ của nước này từ nay đến cuối năm 2024 vượt quá 864 triệu đô la Mỹ, 1 tỷ đô la Mỹ mỗi năm. Nếu không có sự can thiệp thì nguy cơ vỡ nợ rất cao.

1641781361567915382

Tháng trước, tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s Investors Service đã hạ triển vọng tín dụng của Lào xuống Caa2 từ mức B3, nghĩa là rủi ro rất cao, đồng thời xếp hạng “tiêu cực”.

Moody’s cho biết Lào phải đối mặt với “áp lực thanh khoản nghiêm trọng do khoản nợ khổng lồ phải trả trong năm nay sẽ tiếp tục cho đến năm 2025”.

Cũng trong tháng 8, Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó Thủ tướng Lào Somdy Douangdy đã báo cáo Quốc hội rằng nợ công của nước này có thể tăng lên 65-68% GDP vào năm 2020 do nguồn thu của nước này giảm (khoảng 696 triệu USD). ), cộng với nợ gia tăng do đại dịch COVID-19.

Các nhà phân tích đặc biệt lo ngại về các khoản vay thương mại của Lào trên thị trường trái phiếu Thái Lan, vốn thường xuyên được huy động trong những năm gần đây, theo Financial Times.

“Trong trường hợp này, Lào sẽ khó tiếp cận thị trường trái phiếu quốc tế, trong khi triển vọng hoãn nợ trên thị trường trái phiếu Thái Lan ngày càng trở nên khó khăn hơn. Vientiane đã nhờ đến các ngân hàng thương mại và các khoản vay song phương để lấp khoảng trống”, giám đốc châu Á của hãng đánh giá tín nhiệm Fitch, Jeremy Zook nhận xét.

Fitch cho Lào xếp hạng B vào tháng 5 – cùng một triển vọng “tiêu cực”.

1641781362331262799

Toshiro Nishizawa, một giáo sư tại Đại học Tokyo và là thành viên của Nhóm Cố vấn Kinh tế của Chính phủ Lào, cảnh báo rằng Lào phải đối mặt với nguy cơ “tình trạng khẩn cấp kinh tế quốc gia” khi đại dịch C.O.V.I.D-19 hoành hành khắp đất nước.

”Rủi ro vỡ nợ là mối đe dọa tiềm tàng đối với các hoạt động tài chính của Lào và mang lại nhiều khó khăn cho người dân. đang kiệt sức, ”, Giáo sư Nishizawa giải thích.

Ngay cả trước C.O.V.I.D-19, các tổ chức xếp hạng tín dụng và các nhà ngoại giao phương Tây đã lên tiếng báo động về nợ công của Lào. Các dự án thủy điện lớn trên sông Mekong và các dự án đường sắt cao tốc do Trung Quốc hậu thuẫn đã nhanh chóng làm tăng nợ công của Lào.

Hai nguồn tin nói với tờ “Financial Times” của Anh rằng các quan chức của Bộ Tài chính Lào đang đàm phán với Trung Quốc về khả năng được xóa nợ.

Năm 2018, EDL đã ký hợp đồng với Tổng công ty Lưới điện Phương Nam Trung Quốc để xây dựng một lưới điện mới do không thể cung cấp một lượng lớn điện năng từ các đập trên sông Mekong.

Tương tự như các quốc gia châu Á đang phát triển khác với các dự án cơ sở hạ tầng của Trung Quốc, giới quan sát quốc tế lo ngại rằng Lào sẽ ngày càng chịu ảnh hưởng của Bắc Kinh hoặc buộc phải biến các khoản nợ thành tài sản nếu Lào không trả được các khoản vay từ các dự án.

Sri Lanka, đã trao quyền kiểm soát một cảng biển quan trọng cho một công ty Trung Quốc vào năm 2017, là một trường hợp điển hình.

Tôi là Minh Anh, tôi đang tham gia cộng tác tại Bongdahub. Tôi mong muốn theo đuổi sự nghiệp của một nhà phân tích, bình luận tình hình chính trị, quân sự thế giới. Ngoài ra, tôi có niềm đam mê to lớn đối với khám phá khoa học, tôi có thể ngồi hàng giờ để nói cho bạn nghe về những chủ đề liên quan đến 'Con người, vũ trụ và sự sống ngoài Trái Đất.'

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang