Thứ hai, 24/01/2022

Bóng đá Việt Nam nổi sóng gió, chuyên gia lo ngại 1 điều cho thầy Park

07/01/2022

Nội bộ bóng đá Việt Nam đang có những mâu thuẫn lớn.

Nội bộ bóng đá Việt Nam đang có những mâu thuẫn lớn.

BÓNG ĐÁ VIỆT LẠI “NỔI SÓNG”

Sau thất bại của ĐTVN tại AFF Cup, những ngày qua, bóng đá Việt Nam liên tục nổi lên sóng gió. Mới nhất là vụ VPF họp bất thường để bầu ba vị trí lãnh đạo mới. Tuy nhiên, ở cuộc họp hôm qua, 6/1, Chủ tịch CLB Phố Hiến, ông Vũ Tiến Thành bất ngờ đứng lên chỉ trích mạnh mẽ, cho rằng nhiều người trong BLĐ VPF làm việc chỉ vì mục đích riêng, không thật sự cống hiến cho bóng đá Việt Nam.

Mới nhất, bầu Đức cũng lớn tiếng chỉ trích VPF, cho rằng cơ quan này có phong cách làm việc như kiểu “gia đình”, tập trung quyền lực cho những lãnh đạo liên quan tới VFF, thay vì tôn trọng ý kiến từ các CLB.

Nói về các tranh cãi mới nhất của thượng tầng VPF, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nêu quan điểm:

“Những tranh cãi như thế này, từ lâu rồi bóng đá chúng ta vẫn gặp. Khi thời của ông Park bắt đầu hồi cuối năm 2017, đã mang về nhiều thành công, VFF mới yên tĩnh được. Chứ nếu không có ông Park, không có các thành công của những lứa tuyển, thì bóng đá Việt Nam còn ồn ào hơn nữa, không yên đâu.

Nhưng sự yên ổn thời gian qua cũng chỉ là tạm thời, trước khi bước vào một chu kỳ mới, có nhiều hỗn loạn. Trong VFF, trong VPF nhiều bên không phục nhau, chê bai nhau thiếu chuyên môn. Cá nhân tôi cũng thấy VFF, VPF có nhiều vị trí, nhân vật có chuyên môn, sự thống nhất trong điều hành chưa hợp lý.

Khi bóng đá Việt Nam không giữ được sự thành công, thì những lộn xộn lại xảy ra. Việc ông Vũ Tiến Thành nói chỉ chứng tỏ trong nội bộ bóng đá Việt Nam còn rất nhiều vấn đề. Các chiến thắng chỉ tạm làm im các mâu thuẫn, chứ các vấn đề đó chưa được giải quyết”.

1641537910555802361

Bầu Đức – bầu Tú đã mâu thuẫn từ lâu và chưa thể hòa giải.

Sắp tới đây, ĐTVN sẽ đá với Australia (27/1) và Trung Quốc (1/2) tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á. Chuyên gia Vũ Mạnh Hải rất lo lắng rằng nếu thầy trò HLV Park Hang-seo không đạt được kết quả tốt, bóng đá Việt Nam sẽ hỗn loạn dữ dội.

“Trong nội bộ VFF và VPF có những vấn đề âm ỉ từ lâu rồi. Ví dụ chuyện một đại gia liên quan tới nhiều đội bóng vẫn âm ỉ, đã thống nhất đâu. Rồi các tranh cãi về vị trí này, vị trí kia… vẫn chưa thể thống nhất. Những ai hiểu về bóng đá Việt Nam thì đều thấy rõ các vấn đề còn bất cập.

Thời gian qua chúng ta thua liên tiếp ở vòng loại thứ ba World Cup 2022, khu vực châu Á. Chức vô địch AFF Cup cũng không giữ được. Uy tín của ông Park thì vẫn còn nhưng đã giảm đi không ít.

Thời gian tới chúng ta đá 2 trận gặp Australia và Trung Quốc, nếu không thể đạt kết quả tốt thì những ai hay chỉ trích bóng đá Việt Nam có lẽ sẽ lại ý kiến này kia, lại có những làn sóng chỉ trích HLV Park thiếu đổi mới hay thế này thế kia. Đó là điều rất xấu. Người ta quên những gì ông Park từng cống hiến, giờ thua một cái là sẽ tìm lý do để chỉ trích.

Gặp Australia, đá sân khách thì ta có lẽ thua thôi. Trận gặp Trung Quốc ở Mỹ Đình có lẽ sẽ gay cấn hơn. Chúng ta có thể hòa, nhưng thực ra khả năng thua vẫn cao hơn. Nếu hòa thì tốt, chứ giả sử thua thì cuộc chiến tranh cãi sẽ lại bùng lên, bóng đá Việt Nam sẽ rơi vào tình trạng rất xấu”.

KHÔNG CÓ CHUYỆN HLV PARK “TRẢM” NGỌC HẢI VÌ DÁM NÊU Ý KIẾN

Trước vụ tranh cãi ở VPF, bóng đá Việt Nam tranh luận dữ dội vấn đề HLV Park Hang-seo để Quế Ngọc Hải thôi giữ tấm băng đội trưởng ĐTQG. Thậm chí, có tin đồn cho rằng HLV Park “trảm” Ngọc Hải vì dám đứng ra, nêu ý kiến chuyện xoay tua cầu thủ ở buổi họp tập thể sau AFF Cup 2020.

“Tôi không tin có chuyện ông Park xử lý Quế Ngọc Hải vì cậu ấy nêu ý kiến chuyện xoay tua cầu thủ. Đầu tiên, ông Park là một người rất có kinh nghiệm. Bản thân Quế Ngọc Hải cũng là người lớn tuổi trong đội, biết suy nghĩ. Nếu Hải có đề cập điều gì “nhạy cảm” thì hoặc là gặp riêng, hoặc là chia sẻ nhẹ nhàng thôi theo kiểu học trò chia sẻ với thầy. Chứ đâu phải Quế Ngọc Hải sẽ đốp chát, nói thẳng những điều khó nghe vào mặt HLV Park.

Đó có lẽ chỉ là tin đồn lung tung thôi. Thậm chí nếu là nguồn nội bộ tuồn ra, thì có khi bản thân nguồn đó cũng chẳng hiểu đúng vấn đề. Các tin tức như thế này bây giờ đâu thiếu, chỉ gây nhiễu loạn thôi” – cựu danh thủ Thể Công nói.

1641537911417514610

Việc Quế Ngọc Hải không còn giữ tấm băng đội trưởng gây ra nhiều tranh cãi.

Theo ông Vũ Mạnh Hải, có thể chính Quế Ngọc Hải cũng chủ động trong câu chuyện thôi giữ chức đội trưởng vì chịu nhiều áp lực:

“Nếu một HLV mà thật sự cách chức đội trưởng của học trò chỉ vì nêu quan điểm chuyên môn, thì vị HLV đó sẽ đánh mất đi sự kính trọng của các cầu thủ.

Với trường hợp HLV Park và Quế Ngọc Hải, tôi nghĩ có thể thời gian qua Ngọc Hải giữ băng đội trưởng khá lâu, đã chịu nhiều áp lực lớn. Có thể chính Quế Ngọc Hải cảm thấy căng thẳng và cũng chủ động trong việc ý kiến cùng BHL, cử người khác thay mình, sau đó tập trung vào chuyên môn.

Mọi người thời gian qua còn nói, có thể vì Quế Ngọc Hải nóng tính, đá vào người cầu thủ Thái Lan nên bị HLV Park tước băng đội trưởng. Tôi nghĩ không chắc đã vì lý do đó. Cầu thủ nào thì cũng có lúc nóng giận thôi mà”.

Theo thông tin từ VFF và HLV Park Hang-seo, chiến lược gia người Hàn Quốc đã có những trao đổi thân tình với ban cán sự ĐTQG, từ đó đưa ra quyết định sẽ tìm một ban cán sự mới. Quế Ngọc Hải được cho là hoàn toàn nhất trí với thầy Park về quyết định thôi không giữ tấm băng đội trưởng.

“Đeo tấm băng đội trưởng lên người thì cần nhiều trách nhiệm hơn các đồng đội khác, luôn luôn phải cố gắng giữ mình, kiềm chế cảm xúc bản thân. Những điều đó với một cầu thủ cá tính như Ngọc Hải, đôi khi có khi lại khiến cậu ấy bí bách và tác dụng ngược, có thể lại hành động nóng hơn bình thường.

Vì thế tôi nghĩ, khi Quế Ngọc Hải bỏ tấm băng đội trưởng, sẽ giúp cậu ấy bình tĩnh hơn. HLV Park đang muốn giúp giảm áp lực cho học trò của mình.

Tôi nghĩ HLV Park Hang-seo không bao giờ tự ý quyết định lấy băng đội trưởng của Quế Ngọc Hải theo kiểu “phạt” học trò đâu. Vì nếu làm thế, sẽ khiến tâm lý cầu thủ thêm căng thẳng”.

1641537912242374421

ĐTVN rất dễ thua khi phải đá trên sân Australia.

ĐTVN CÓ THỂ SẼ THUA BẼ BÀNG TRƯỚC AUSTRALIA VÀ TRUNG QUỐC

1641537912973115980

(Đồ họa: Phú Quý)

Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, những tranh cãi vừa qua ở ĐTQG và ở VPF có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều tới tâm lý thầy trò HLV Park Hang-seo. Nhưng vấn đề là 6 trận toàn thua ở vòng loại cuối World Cup và thất bại ở AFF Cup đã đủ khiến ĐTQG lao dốc tinh thần rồi. Khi tinh thần kém, chúng ta rất dễ thua bẽ bàng 2 trận tới đây. Đâu đó ít ỏi, cựu danh thủ Thể Công chỉ mong ĐTVN sẽ lấy lại được tinh thần khi đối đầu Trung Quốc, chơi một trận “xanh chín” cùng địch thủ đầy duyên nợ này.

“Tới đây khi chúng ta đá vòng loại cuối World Cup 2022, tinh thần sẽ không bằng các trận trước đó, và cũng kém hơn tinh thần khi ĐTQG đá AFF Cup 2020. Ngay bây giờ, tinh thần của các cầu thủ là không tốt rồi, vì họ sẽ có cảm giác thất bại. Chúng ta cần có những nhà tâm lý cực giỏi, HLV giỏi tâm lý mới mong vãn hồi được.

Chứ trong thâm tâm, tôi lo sắp tới chúng ta còn thua bẽ bàng hơn trước. Trước đó chúng ta đá “máu lửa” ầm ầm thế mà còn thua cơ mà.

Trong các trận còn lại, có lẽ chỉ cuộc chiến với Trung Quốc là mong tinh thần các cầu thủ lên được, chơi “xanh chín” với đối thủ. Mà phía đối thủ cũng đang gặp rắc rối chứ chẳng phải không. Họ cũng mới phải thay đổi HLV mà”.

Chuyên gia tin tức, ông trùm chuyển nhượng, ông hoàng phân tích, bậc thầy chiến thuật... tại BongdaHub.net

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang