Thứ sáu, 21/01/2022

BLV Quang Tùng: ‘Indonesia chưa thể chung mâm với Thái Lan và Việt Nam, thua là điều sớm muộn’

30/12/2021

HLV kỳ cựu của Việt Nam cho rằng việc Indonesia để thua Thái Lan là điều hết sức bình thường.

HLV kỳ cựu của Việt Nam cho rằng việc Indonesia để thua Thái Lan là điều hết sức bình thường.

THÁI LAN ĐÃ KHIẾN INDONESIA MẤT KIÊN NHẪN

Chưa cần trận chung kết lượt về diễn ra, dư luận đã nói tới việc đội tuyển Thái Lan vô địch AFF Cup 2020 như một điều hiển nhiên. Thắng lợi giòn giã 4-0 ở trận lượt đi vào tối qua (29/12) mang đến lợi thế quá lớn cho đoàn quân của HLV Polking. Trong khi đó, Indonesia lại bộc lộ quá nhiều hạn chế.

Nhận xét về 90 phút ác mộng của Indonesia trên SVĐ Quốc gia Singapore, BLV Quang Tùng trao đổi với chúng tôi:

“Tất nhiên khi thua trận thì phải có yếu tố sai sót rồi. Nhưng về cơ bản, sự chênh lệch của hai đội bóng vẫn còn nhiều. Thực chất, Indonesia vẫn chưa vào chưa thể “vào cùng mâm” ngang bằng với Thái Lan và Việt Nam được. Nếu không thực sự tập trung đá phòng ngự như trận gặp Việt Nam thì rất khó để Indonesia giữ được thế trận cũng như kết quả. Việc thua chỉ là sớm hay thua muộn thôi và kiểu gì họ cũng sẽ thua.

Như trận gặp Indonesia mà không thắng được là lỗi do đội tuyển Việt Nam. Đội chúng ta cũng tổ chức trận đấu, ép sân đối thủ, sút tới 21 lần nhưng thế đá của Việt Nam không đủ chắc chắn như Thái Lan. Đội tuyển Thái Lan tổ chức một thế trận dày dặn, đầy đặn hơn rất nhiều”.

1640856599741163239

Thống kê áp đảo của Thái Lan trước Indonesia.

Ở trận đấu tối qua, Indonesia sớm để Thái Lan vươn lên dẫn trước ngay ở phút thứ 2. Đội bóng này sau đó có được một số cơ hội để gỡ hòa nhưng lại bỏ lỡ một cách đáng tiếc.

Bước sang hiệp 2, đội bóng của HLV Shin Tae-yong tiếp tục để Chanathip ghi bàn ngay ở những phút đầu. Indonesia sau đó nỗ lực dâng lên nhưng rồi lại thua thêm 2 bàn nữa.

“Sau bàn thua đầu tiên, Indonesia vẫn còn tương đối kiên nhẫn. Nhưng đến bàn thua thứ hai thì họ không còn giữ được sự kiên nhẫn đó nữa rồi. Hệ thống thi đấu của Indonesia bắt đầu lơi lỏng, không còn tập trung được nữa. Có lẽ họ nhận định thôi không giữ được thì cứ thử bung lên xem thế nào.

Thực ra nếu may mắn, tỉnh táo hơn thì Indonesia đã gỡ được rồi. Nhưng điều đó đã không xảy ra. Nói chung cách biệt 1,2 bàn sau trận lượt đi còn mong gỡ được, chứ 4-0 thì thực sự khó. Trận sau Thái Lan xếp đội hình dự bị vào đá có khi Indonesia vẫn thua thêm”, BLV Quang Tùng đưa ra bình luận.

1640856600655336651

Chanathip và đồng đội đã có một trận đấu vượt trội hoàn toàn.

CÁI HAY CỦA HLV POLKING

Nhận xét thêm về nguyên nhân khiến HLV Polking xây dựng được một tập thể hùng mạnh dù có rất ít thời gian chuẩn bị, BLV Quang Tùng phân tích:

“Tôi nghĩ Polking thực sự là một HLV phù hợp với Thái Lan. Ông ấy là người hiểu biết về bóng đá Thái Lan cũng như văn hóa của người Thái. Thế nên ông Polking không cần nhiều thời gian để tiếp cận, đồng thời cũng nhận được sự hậu thuẫn, qua đó tạo ra được sự gắn kết trong nội bộ.

Ở giai đoạn trước, khi mà HLV Akira Nishino còn cầm quân, có vẻ như mọi thứ không được xuôi lắm. Còn lần này HLV Polking có được sự hậu thuẫn và chắp nối được lực lượng”.

1640856600655819796

Gần như chắc chắn, HLV Polking sẽ được gia hạn hợp đồng. Trước đó, ông chỉ được Liên đoàn bóng đá Thái Lan ký hợp đồng ngắn hạn (4 tháng).

BLV này nói tiếp: “Trận chung kết lượt đi với Indonesia cho thấy Thái Lan không chỉ chơi hiệu quả mà còn có thể đá đẹp được. Đẹp ở đây tức là lối chơi của họ rất chính xác và ở tốc độ cao. Ví dụ như bàn thắng nâng tỉ số lên 3-0, các cầu thủ Thái Lan chuyền “nhanh như điện”, chuẩn đến từng xen-ti-mét và các cầu thủ Indonesia gần như trở thành khán giả.

Về cơ bản, HLV Polking đã làm tốt công việc ở giải đấu này. Và với bóng đá Thái Lan, việc giành chức vô địch ở giải Đông Nam Á cũng không phải điều gì quá gian nan. Lực lượng của họ vẫn còn tương đối tốt so với Việt Nam, còn so với phần còn lại thì hơn hẳn rồi.

Lứa cầu thủ Thái Lan này cũng từng vô địch AFF Cup 2014, 2016. Thành ra kết quả như vậy cũng không có gì quá bất ngờ. Còn tất nhiên, đòi hỏi của bóng đá Thái Lan với HLV Polking trong tương lai thì đó sẽ là câu chuyện khác”, BLV Quang Tùng kết lại.

Chuyên gia tin tức, ông trùm chuyển nhượng, ông hoàng phân tích, bậc thầy chiến thuật... tại BongdaHub.net

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang