Thứ hai, 24/01/2022

Anh em ruột của Việt Nam: Sở hữu ‘siêu kho báu’ không bao giờ cạn, sinh lời khủng

13/01/2022

Không những có nguồn dầu khí lớn, Nga còn là một ‘cường quốc’ về khoáng sản.

Nguồn tài nguyên khủng

Ngày 3/1, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Nga Alexander Kozlov trả lời trên tờ Izvestia: “Nga là một trong những quốc gia giàu khoáng sản nhất; trữ lượng sẽ không bao giờ cạn kiệt. Tôi có trữ lượng địa chất, trữ lượng có thể phục hồi, và trữ lượng sinh lợi – loại có thể bây giờ được khai thác kinh tế. “

1642042597687695232

Ông cho biết Nga hiện có hơn 300 cái gọi là dự trữ sinh lời, tạo thành các nguồn tài nguyên được sử dụng bởi ngành công nghiệp trong nước. Trong khi đó, nhiều nguồn dự trữ khác đang “đình trệ”, được cho là đang chờ nhu cầu khai thác, tùy thuộc vào khả năng sinh lời của chúng.

Ông Kozlov nhấn mạnh, Nga là một trong những quốc gia hàng đầu về sản xuất dầu khí và khai thác các loại khoáng sản rắn khác nhau, bao gồm vàng, bạc và đồng. Vùng Viễn Đông, Siberia và Bắc Cực của Nga có tiềm năng lớn nhất để phát triển trữ lượng trong tương lai, bao gồm các mặt hàng quan trọng như dầu, khí đốt, vàng, bạc, chì, kẽm và antimon.

Theo Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên Kozlov, khoảng 50 mỏ hydrocacbon mới được phát hiện ở Nga hàng năm. Các mỏ hydrocacbon lớn nhất và độc đáo nhất nằm ở vùng Bắc Cực, bao gồm cả vùng Yakutia. Kozlov cho biết Bộ của ông có kế hoạch “chuẩn bị giấy phép khai thác cho ít nhất bảy khu vực hydrocacbon có triển vọng” trong tương lai gần. Ông cũng tiết lộ rằng Bộ Tài nguyên dự kiến ​​sẽ tăng trữ lượng trong những tháng tới.

Trữ lượng khoáng sản khổng lồ của Nga

Liên bang Nga là một trong những nước sản xuất quặng sắt, niken, kim cương, than đá, paladi, nhôm, uranium, vàng và bạch kim hàng đầu thế giới. Người ta ước tính rằng Nga sản xuất gần 14% tổng sản lượng khoáng sản của thế giới mỗi năm.

Năm 2019, quốc gia này là nhà sản xuất vàng lớn thứ ba, nhà sản xuất bạch kim lớn thứ hai và nhà sản xuất bạc lớn thứ tư, theo Cơ quan Khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS).

Không chỉ vậy, Nga còn lọt vào top 10 với hàng loạt khoáng sản quan trọng khác, trong đó có đồng (đứng thứ 9), niken (thứ 3), chì (thứ 6), bô-xít (thứ 9), kẽm (thứ 10), coban (thứ 2), quặng sắt (thứ 5), lưu huỳnh (thứ 3), phốt phát (thứ 4), thạch cao (thứ 8).

Năm 2018, Nga là nước sản xuất uranium lớn thứ sáu trên thế giới.

1642042597907346954

Trong vài năm qua, Nga đã loại bỏ dần thuế xuất khẩu đối với một số tài nguyên khoáng sản, bao gồm vàng, bạch kim, than, niken và đồng, phù hợp với cam kết của nước này với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Về xuất khẩu, công nghiệp khai khoáng là ngành lớn thứ hai của nền kinh tế Nga, sau dầu khí.

Luật pháp hiện hành của Nga coi các khoản tiền gửi có tầm quan trọng liên bang hoặc chiến lược nếu chúng chứa nguyên liệu thô là uranium, kim cương, đặc biệt là thạch anh nguyên chất, niken, berili, tantali, liti, niobi và các kim loại bạch kim. Các mỏ dầu này cũng bao gồm các mỏ dầu có trữ lượng dầu có thể thu hồi hơn 70 triệu tấn, khí đốt tự nhiên là 50 tỷ mét khối, 50 tấn vàng và hơn 500.000 tấn đồng. Khoảng 20.000 tiền gửi của Nga đã được phát hiện, hơn một phần ba trong số đó đã được khai thác.

Tôi là Minh Anh, tôi đang tham gia cộng tác tại Bongdahub. Tôi mong muốn theo đuổi sự nghiệp của một nhà phân tích, bình luận tình hình chính trị, quân sự thế giới. Ngoài ra, tôi có niềm đam mê to lớn đối với khám phá khoa học, tôi có thể ngồi hàng giờ để nói cho bạn nghe về những chủ đề liên quan đến 'Con người, vũ trụ và sự sống ngoài Trái Đất.'

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang