Thứ hai, 24/01/2022

5 phím tắt pro trên Windows không thể không dùng

31/12/2021

Windows có nhiều tính năng và thiết lập mới hấp dẫn, sẽ rất thú vị khi bạn biết dùng phím tắt để khai thác hệ điều hành này một cách tối ưu và dễ dàng hơn.

Dù là người mới dùng hay người cũ sử dụng Windows thì hệ thống các phím tắt trên Windows vẫn là một trong những tính năng cực kì có ích giúp chúng ta đơn giản hóa lại quá trình sử dụng, tiết kiệm được thời gian hơn. Hệ thống các phím tắt của Windows thì rất nhiều, để mà có thể nằm lòng hết tất cả phím tắt trên Windows chúng ta sẽ cần rất nhiều thời gian, nhưng có những phím tắt mà có nhiều bạn vẫn không thể  sử dụng nó.

1. Sử dụng Ctrl + C, Ctrl + V và Windows + V

Đây là 2 tổ hợp phím tắt mà ai cũng sử dụng nhiều nhất trên Windows, đó là Ctrl + C và Windows + V. Ctrl + C/V thì 2 phím tắt này anh em đã quá rành rồi, đây là phím tắt cho tính năng copy/paste, còn Windows + V sẽ là phím tắt để gọi trình clipboard.

1640940180858166812

Clipboard lưu trữ mọi thứ bạn đã sao chép trong khi sử dụng máy tính, nó chỉ bị mất khi bạn khởi động lại hoặc tắt máy tính. Tất cả hình ảnh (bao gồm cả ảnh chụp màn hình), tệp, văn bản hoặc tiêu đề … mà bạn sao chép trong khi sử dụng thiết bị sẽ được tự động lưu vào khay nhớ tạm. Clipboard rất hữu ích khi bạn cần tìm những gì bạn đã sao chép trước đó, trong khi Ctrl + V chỉ dán bản sao cuối cùng.

Để sử dụng Clipboard thì rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + V là xong, nếu vẫn chưa bật clipboard thì Windows sẽ gợi ý cho bạn để bật nó lên. Khi mà các bạn sử dụng thành thạo bộ 3 phím tắt này bạn sẽ thấy công việc và tốc độ làm việc của bạn tăng lên rất nhiều. Chưa kể, nếu bạn dùng nhiều thiết bị Windows với cùng một tài khoản Microsoft, những gì bạn lưu trữ trong clipboard sẽ được đồng bộ với những toàn bộ thiết bị đó, rất là tiện.

2. Chụp ảnh màn hình với Windows + Shift + S

1640940181310384207

Đây là phím tắt mà mình sử dụng thường xuyên nhất khi sử dụng máy tính Windows. Chụp ảnh màn hình gần như là nhu cầu tối thiểu và hàng ngày mà ai sử dụng trên bất kỳ máy tính nào kể cả Windows hay macOS. Windows đã từng có phím Prt Sc (Print Screen) trên bàn phím để chụp ảnh màn hình nhanh, nhưng sau này chúng ta có Công cụ Snipping tiện lợi hơn và có nhiều chức năng hơn. Công cụ Snipping Tool cũng cho phép người dùng chụp nhanh một phần màn hình cũng như thay đổi, chuyển đổi định dạng ảnh (mặc định là PNG, có thể chuyển sang JPG …

Một mẹo nhỏ cho các bạn đó là nếu muốn chụp ảnh màn hình mà chưa có nhu cầu dùng ngay lập tức, các bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + PrtSc thì lúc đó ảnh sẽ tự động được lưu vào trong thư mục Pitures -> Screenshots.

3. Mở nhanh Windows Explorer với Windows + E

Trình Explorer cũng là được sử dụng nhất trên Windows, Explorer là nơi mà quản lý tất cả các dữ liệu và file quan trọng trên máy tính. Phím tắt này để mở nhanh Explorer mà không cần phải di chuyển chuột xuống Taskbar cũng như mở Start Menu.

4. Tạo nhanh Desktop với Windows + Ctrl + D

1640940182388177816

Mỗi desktop sẽ là một môi trường làm việc riêng biệt, và để có thể mở nhanh một desktop mới trên máy tính, các bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + Ctrl + D là OK.  Để quản lý cũng như di chuyển giữa các desktop rất đơn giản, chỉ cần bạn nhấn tổ hợp phím Windows + Ctrl + mũi tên trái/phải là OK, đơn giản hơn nữa là chỉ cần vuốt 3 ngón trên touchpad để di chuyển giữa các desktop là OK.

5. “Spotlight” kiểu macOS với phím tắt Alt + Space

1640940182467289953

Nếu bạn quen dùng macOS thì tính năng Spotlight sẽ là trợ thủ đắc lực trên những chiếc máy Mac. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm nhanh tất cả các cài đặt, file, đang có trong máy tính, thậm chí nó còn giúp tính toán và trả lời tất cả các câu hỏi đơn giản. Còn với Windows chúng ta có thanh Search rất hữu dụng nhưng để bật nó lên thì không nhanh bằng việc sử dụng Spotlight của macOS. Do đó, khi sử dụng PowerToys để có thể dùng “Spotlight” một cách đơn giản nhất mà các bạn đang dùng macOS nhảy sang Windows cũng không thấy thiếu.

1640940183496840561

Để cài PowerToys, các bạn có thể tải tại đây, phần mềm này với những tính năng bổ sung rất hữu ích cho máy tính Windows, hàng chính chủ của Microsoft. Sau khi bạn tải về và cài đặt thì mặc định tính năng “Spotlight” sẽ được bật tự động luôn. Bây giờ muốn tìm kiếm thì chỉ cần nhấn Alt + Space và gõ là xong.

So với thao tác gõ ba ngón tay và touchpad rồi tìm kiếm, cá nhân mình thấy Alt + Spacebar nhanh hơn và cảm thấy an toàn hơn, kết quả tìm kiếm tốt hơn, chính xác hơn ngay từ những từ khóa đầu tiên.

Đây là những phím tắt tôi thường sử dụng nhất khi sử dụng máy tính Windows. Còn rất nhiều phím tắt nữa mà mình sẽ chia sẻ với các bạn trong các bài viết dưới đây.

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang