Thứ sáu, 21/01/2022

4 cách để tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10 giúp bạn tăng tốc máy tính nhanh như chớp

07/01/2022

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này nhưng nguyên nhân chính yếu nhất có thể là do bạn chưa tắt các ứng dụng chạy ngầm trên máy. Vì sao lại như vậy? Làm thế nào để tắt các ứng dụng chạy ngầm win 10?

Tại cần tắt các ứng dụng chạy ngầm win 10?

Trên Windows 10 và các Windows khác, ngay cả khi bạn không sử dụng máy tính, sẽ luôn có các chương trình khởi động cùng máy tính. Lý do các ứng dụng này chạy ở chế độ nền là để giúp bạn truy cập chúng một cách nhanh chóng và dễ dàng khi cần. Tuy nhiên, chúng có thể xâm chiếm tài nguyên của bộ nhớ, CPU, ổ cứng khiến máy tính của bạn chạy chậm và kém hiệu quả. Do đó, việc đóng các ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10 sẽ giúp bạn tận dụng hết tài nguyên của máy để chạy các phần mềm, game nặng mà mình yêu thích.

Một lý do khác để đóng các ứng dụng chạy ngầm trên máy tính là để tiết kiệm năng lượng và pin cho laptop. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của pin máy tính.

Tổng hợp 4 cách tắt ứng dụng chạy ngầm Windows 10

Tắt các chương trình chạy nền bằng Task Manager

Đây sẽ là cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên win 10 đơn giản nhất. Tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Bấm combo phím Ctrl Shift Esc hoặc Ctrl Shift Delete để mở Windows Security, tiếp đó chọn Task Manager. Hoặc bạn có thể chọn More details để mở toàn bộ Task Manager nếu nó đang hiện ở giao diện rút gọn.

Bước 2: Trong phần Backgroud processes này, bạn có thể tìm thấy các ứng dụng chạy ngầm không cần thiết và đang chiếm nhiều bộ nhớ CPU, memory… Bấm chuột trái và chọn ứng dụng đó rồi chọn End process để tắt nó.

1641527750624917481

 

Quá đơn giản phải không nào. Tuy nhiên, khi thực hiện thao tác này, bạn nên cẩn thận và hiểu trước vai trò của các chương trình nền khi tắt chúng, vì bạn có thể tắt nhầm các quy trình hệ thống quan trọng và khiến máy tính của bạn ngừng hoạt động. Nếu tắt nhầm thì bạn nên khởi động lại máy tính để khôi phục lại như tình trạng ban đầu.

Tắt các ứng dụng chạy ngầm win 10 bằng Windows Settings

Bước 1: Bạn có thể mở giao diện cài đặt Windows bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows I hoặc vào “Start” rồi chọn biểu tượng cài đặt (hình tròn ngoằn ngoèo)

Bước 2: Khi cửa sổ mới hiện ra, bạn chọn mục quyền riêng tư, tìm phần ứng dụng nền ở menu bên trái và chọn.

Bước 3: Lúc này ở khung bên phải, dưới dòng “Chọn những ứng dụng có thể chạy ngầm”, bạn sẽ thấy các ứng dụng chạy ngầm, chẳng hạn như bản đồ, báo thức và đồng hồ, lịch … chỉ cần kéo màu xanh thanh trượt. Đặt nó thành “off” trong mỗi chương trình, bạn đã ngăn chúng chạy ngầm trên máy tính của mình. Hoặc, bạn có thể tắt tất cả các ứng dụng nền bằng cách kéo thanh trạng thái trong “Cho phép ứng dụng chạy trong nền” để tắt.

1641527750721139543

Nhưng phương pháp này chỉ có thể vô hiệu được các chương trình chạy ngầm đã được cài đặt sẵn trên Windows. Còn đối với các ứng dụng của các nhà sản xuất khác như Chrome, Firefox, … thì không thể sử dụng cách này. Hãy xem phương pháp dưới đây!

Vô hiệu các ứng dụng chạy ngầm bằng chế độ battery saver trên máy tính

Bước 1: Bạn vào menu “Start” và nhập cụm từ “battery saver settings“vào thanh tìm kiếm (cửa sổ tìm kiếm). Sau đó chọn biểu tượng cài đặt tiết kiệm pin xuất hiện đầu tiên.

Bước 2: Trong khung bên phải của cửa sổ mới hiện ra, bạn hãy kéo thanh trượt “Battery saver status until next charge” sang trạng thái bật. Qua thao tác đơn giản này là bạn đã đóng ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10 thành công. Bạn có thể không tắt hoàn toàn tất cả các ứng dụng nền, nhưng ít nhất tất cả các chương trình trong Microsoft Store sẽ bị vô hiệu hóa.

Tắt ứng dụng chạy ngầm win 10 bằng Registry Editor

Bước 1: Để tắt các ứng dụng chạy nền, đầu tiên bạn vào menu “Start” và nhập cụm từ “Registry Editor” vào thanh tìm kiếm. Chạy chương trình với đặc quyền quản trị bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng trình chỉnh sửa sổ đăng ký và chọn Chạy với tư cách quản trị viên. Ngoài ra, bạn có thể mở Registry Editor bằng cách nhấn Windows R để mở hộp thoại Run và gõ “regedit”. Sau đó nhấn Enter. 

Bước 2: Khi cửa sổ mới xuất hiện, hãy sử dụng cây thư mục bên trái để chuyển đến vị trí sau:   HKEY_LOCAL_MACHINE > SOFTWARE > Policies > Microsoft > Windows > AppPrivacy.

Bước 3: Nếu không có tập tin nào có tên LetAppsRunInBackground trong khung bên phải, hãy nhấp chuột phải vào khoảng trống trên khung và chọn New, rồi chọn DWORD (32-bit) Value. Tiếp đó, bạn đặt tên cho file vừa tạo là LetAppsRunInBackground.

1641527751525969915

 

Bước 4: Cuối cùng, bạn bấm vào để mở tập tin vừa tạo. Trong hộp “Value Data”, thay đổi giá trị thành 2 và chọn OK. Với cách này, bạn đã hoàn thành việc đóng các ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10. Nếu bạn muốn mở lại chúng sau này, bạn có thể thay đổi giá trị 2 trong “Value Data” của tệp LetAppsRunInBackground thành 0. Hoặc bạn có thể xóa nó tệp đó. 

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang