Thứ hai, 24/01/2022

2 cách sửa lỗi font chữ trên Excel trong vòng 69 giây

11/01/2022

Lỗi font chữ trong excel là lỗi thường gặp. Chắc đã không ít lần gặp phải trường hợp khi bạn copy một file Excel từ máy tính khác về máy tính cá nhân để xem, sửa. Tuy nhiên khi mở ra thì file đó lại không đọc được.

Lý do gây ra lỗi font chữ trong excel

Có 2 lý do chính dễ thấy nhất:

  • Đầu tiên, thiếu font (phông) chữ
  • Lỗi font chữ vì nó sử dụng hệ font chữ ít gặp dạng utf-16 hay utf-8….

Mẹo sửa lỗi font chữ trong excel

Dưới đây là 2 cách sửa lỗi font chữ nhanh nhất và đơn giản nhất:

1.Thiếu bộ font (phông) chữ

Đầu tiên bạn cần tải font cho máy tính của mình. Đây là trọn bộ kinh Taimienphi dành cho dân văn phòng và nhu cầu cơ bản. Bộ font chữ Việt với nhiều loại font thuộc các loại bộ gõ như font chữ Việt, VNI, VNTime, font thư pháp, font TCVN3, font Unicode … và rất tương thích với các ứng dụng viết tiếng Việt trên máy tính của bạn.

Link tải tại đây:

https://taimienphi.vn/download-font-full-2208

Sau khi tải xong, bạn tạo 1 folder chứa nó rồi giải nén file.

Bước 1:

– Vào ổ cài Windows của bạn, thường là ổ C:

– Sau đó tìm đến mục Windows

– Tiếp tục tìm thư mục Font (đây là nơi lưu hệ thống Font chữ của máy tính)

– Đường dẫn vào thư mục có dạng: C:WindowsFonts

tai xuong 37

Bước 2: Sao chép toàn bộ font chữ bạn muốn cài vào thư mục này. Vậy là bạn đã cài xong toàn bộ Font vào máy tính của mình rồi.

 Lưu ý:
Vì bộ Font Full có thể có một số font đã có trong hệ thống font của máy tính, nên khi bạn sao chép font vào trong thư mục font thì hệ thống sẽ thông báo font đã tồn tại trong máy.
– Bấm chọn Yes để ghi đè lên Font cũ– Bấm chọn No để bỏ qua Font đang sao chép(Có thể bấm chọn vào ô Do this for all current items để thực hiện thao tác cho các font khác)

tai xuong 38

2. Bị lỗi font chữ do sử dụng hệ font chữ ít gặp dạng utf-16 hay utf-8

Các lỗi phông chữ trong Excel như thế này ít phổ biến hơn. Thông thường, khi quá trình quét vi rút kết thúc, các tệp đã cũ hoặc bị nhiễm vi rút. Các tập tin bị hỏng rất dễ dàng. Hoặc cũng có thể, tệp không cẩn thận chuyển đổi nhóm phông chữ khi xuất ra, khiến tệp bị lỗi, hoặc hệ thống phông chữ họ đang sử dụng tương đối đặc biệt hơn là nhóm phông chữ Unicode mà bạn sử dụng thường xuyên.

Hãy nhớ rằng phông chữ bạn viết là Vietkey hoặc Unikey, mặc định thường là Unicode với kiểu gõ Telex.

Bước 1:

Đầu tiên bạn file Excel hay Word bị lỗi font, bôi đen vùng cần sửa sau đó sao chép chúng (Ctrl + C).

Bước 2:

Nhấp chuột phải vào biểu tượng Unikey ở dưới thanh công cụ và chọn “Công cụ” hay bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F6.

tai xuong 39

Bước 3:

Ở đây bạn phải nhập đúng “font chữ nguồn” và “font chữ đích” để sửa lỗi. Bạn cũng có thể sử dụng font chữ Invert để thay đổi nó. Sau đó nhấp vào Chuyển mã.

Thông thường, khi chuyển từ nguồn .VNTime sang nguồn thời gian Time New Roman, bạn sẽ cần chuyển đổi từ nguồn TCVN 3 (ABC) sang đích Unicode và ngược lại.

tai xuong 40

Cuối cùng, bạn mở một file Word hoặc Excel mới rồi dán (Ctrl + V) và kiểm tra kết quả, nếu không được bạn có thể “Đảo bản mã” để thực hiện lại.

Chú ý:

* Trong trường hợp bạn gặp lỗi font sau khi chuyển file từ PDF sang Word do không tương thích font chữ giữa font VnTime (TCVN3) và Unicode, bạn vẫn cần tải file PDF này về máy tính sau đó chỉ cần tiến hành chuyển đổi PDF sang Word. và thực hiện các thao tác trên theo thứ tự.

Trong một số trường máy tính của các bạn không sử dụng Unikey mà lại dùng Vietkey, và cũng gặp phải lỗi  font chữ trong Word, Excel 2003, 2007, 2010 hay 2013 trở lên, thì bạn hãy tải thêm phần mềm Unikey về máy và cũng thực hiện các thao tác chuyển đổi như trên nhé

Chúc các bạn thành công

Hãy tham gia Group Bóng Đá Có Gì Hay - Cho Vào Đây để hóng những thông tin ‘nóng hổi’ về bóng đá.

Đọc thêm

lên đầu trang